AL len an Israel Binh sỹ Israel bắn đạn hơi cay vào người biểu tình Palestine ở khu Bờ Tây. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Nabil al-Arabi ngày 8/10 đã lên án cách hành xử được coi là "phân biệt chủng tộc" và "hiếu chiến" của Israel đối với người Palestine, đồng thời kêu gọi Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế can thiệp để cải thiện tình hình.

Tuyên bố của ông al-Arabi được đưa ra trong bối cảnh các cuộc đụng độ giữa người Palestine và lực lượng an ninh của Israel tại các khu vực Bờ Tây và Đông Jerusalem đang leo thang và làm gia tăng nguy cơ bùng phát làn sóng bạo lực mới rộng lớn hơn.

Ông al-Arabi cho rằng các vụ bắt giữ tùy tiện, đốt phá nhà cửa và ngăn cản những người Palestine thực hiện các nghi lễ tôn giáo là sự vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Liên hợp quốc về quyền con người.

Ông al-Arabi nhấn mạnh cộng đồng quốc tế và Liên hợp quốc cần phải nâng cao hơn nữa vai trò của mình trước tình trạng này.

Theo Tổng Thư ký AL, sự leo thang liên tục các cuộc tấn công nhằm vào những người Palestine, do chính quyền chiếm đóng và những người định cư Israel tiến hành, đang đe dọa và làm trầm trọng thêm tình hình tại toàn bộ khu vực, trong khi cộng đồng quốc tế vẫn im lặng để những tội ác này diễn ra.

Trong một loạt cuộc đối đầu trong tuần qua, ít nhất 7 người Palestine và 4 người Israel đã thiệt mạng.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm Đỏ cho biết 86 người Palestine đã bị thương do các binh lính Israel bắn đạn thật và 344 người phải nhập viện do đạn cao su trong các cuộc đụng độ giữa hai bên kể từ hôm 2/10.

Cảnh sát Israel ngày 8/10 cho biết sẽ tái áp đặt lệnh cấm nam giới Hồi giáo dưới 50 tuổi tham gia lễ cầu nguyện ngày thứ Sáu tại khu vực đền Al-Aqsa ở Jerusalem sau làn sóng bạo lực bất ngờ gia tăng trở lại mới đây./.
(TTXVN/Vietnam+)