Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit. (Nguồn: The National)

Tổng Thư ký Liên đoàn Arab (AL) Ahmed Abul Gheit ngày 9/9 đã rời Cairo lên đường thăm Iraq, nhằm hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tiến trình đối thoại chính trị giữa Baghdad và chính quyền khu tự trị của người Kurd ở Iraq.

Chuyến thăm của ông Abul Gheit diễn ra giữa lúc người Kurd ở Iraq có kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về độc lập của khu vực người Kurd vào ngày 25/9 tới.

Người phát ngôn của AL Mahmoud Afifi cho biết Tổng thư ký Abul Gheit dự kiến có cuộc gặp với Thủ tướng Iraq Haidar Abadi tại thủ đô Baghdad để thảo luận những căng thẳng liên quan đến khu vực người Kurd, sau khi kế hoạch tổ chức cuộc trưng cầu dân ý được thông báo.

Theo ông Afifi, người đứng đầu AL cho rằng sự đoàn kết và thống nhất quốc gia của Iraq là nhân tố rất quan trọng trong giai đoạn sau khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) bị đánh bại, theo đó các phái khác nhau ở quốc gia Trung Đông này đều bình đẳng như nhau không phân biệt chính trị, tôn giáo và sắc tộc.

[Quân đội Mỹ xây dựng căn cứ mới tại khu vực người Kurd tại Iraq]

Tổng Thư ký AL cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng thống khu tự trị người Kurd Masoud Barzani để thúc đẩy tiến trình đối thoại chính trị mang tính xây dựng giữa Baghdad và chính quyền Erbil.

Theo ông Abul Gheit, cuộc trưng cầu dân ý sẽ chỉ làm phức tạp thêm tình hình.

Ông Abul Gheit đang cố gắng duy trì các kênh đối thoại mở giữa Baghdad và Erbil nhằm đạt được một giải pháp cho vấn đề hiện nay./.