Một thanh niên Palestine bị bắn chết sau khi cố dùng dao tấn công một binh sỹ Israel tại thành phố Hebron ở Bờ Tây ngày 29/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, ngoại trưởng các nước thuộc Liên đoàn Arab (AL) đã nhóm họp tại Riyadh (Saudi Arabia) để tìm kiếm giải pháp ngăn chặn tình trạng leo thang bạo lực giữa người Palestine và Israel.

Ngoại trưởng Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Abdullah bin Zayed al-Nahyan chủ trì cuộc họp ngoại trưởng khối AL gồm 22 thành viên.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh các vụ bạo lực giữa người Palestine và Israel trong nhiều tuần qua ở khu Bờ Tây đã làm 74 người Palestine và 10 người Israel thiệt mạng. Bạo lực cũng đã lan tới Dải Gaza.

Hãng thông tấn chính thức Saudi Press dẫn phát biểu của ông al-Nahyan nêu rõ AL triệu tập cuộc họp khẩn cấp này "trong bối cảnh diễn ra leo thang bạo lực nguy hiểm của chính quyền Israel, các nhóm Do Thái cực đoan và các lực lượng Israel tại Jerusalem."

Ngoại trưởng UAE nhấn mạnh rằng vấn đề Palestine có ý nghĩa quan trọng đối với hòa bình và an ninh trong khu vực, và cuộc họp của các ngoại trưởng Arab nhằm đưa ra quyết định về những việc cần làm để "ngăn chặn các tội ác và hành vi vi phạm” của binh lính Israel cũng như những người Do Thái cực đoan đối với người Palestine trên các vùng lãnh thổ Palestine tại Bờ Tây.

Tổng thư ký AL Nabil al-Arabi cũng kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế hành động nhằm chấm dứt xung đột giữa người Palestine và Israel.

Làn sóng bạo lực bắt đầu vào cuối tháng Bảy vừa qua sau vụ một số phần tử Do Thái cực đoan đốt phá nhà của người Palestine khiến một em bé 18 tháng tuổi thiệt mạng.

Bạo lực leo thang đầu tháng 10 vừa qua với các vụ tấn công của người Palestine nhằm vào người Israel do căng thẳng liên quan khu đền Al-Aqsa ở Jerusalem, địa điểm linh thiêng đối với cả người Hồi giáo và người Do Thái.

Cuộc họp của các ngoại trưởng AL diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh các nước Arab và Nam Mỹ, được tổ chức tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia từ ngày 10-11/11./.