Tổng thống Albania Ilir Meta. (Nguồn: newsghana.com.gh)

Tổng thống Albania Ilir Meta đã ra sắc lệnh bãi nhiễm nhiều bộ trưởng nước này theo đề xuất của Thủ tướng Edi Rama đồng thời bắt đầu bổ nhiệm một loạt những người thay thế.

Văn phòng báo chí của Tổng thống ngày 5/1 cho biết ông Meta đã ra sắc lệnh bãi nhiễm các vị trí Bộ trưởng Thể thao, Giáo dục và Thanh niên; Bộ trưởng Năng lượng và Hạ tầng; Bộ trưởng Tài chính và Kinh tế; Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Bộ trưởng Doanh nghiệp và Bộ trưởng Văn hóa.

Đây là các vị trí trong số 7 bộ trưởng và 1 phó thủ tướng mà Thủ tướng Rama trước đó đã đề nghị bãi nhiễm. Thông cáo báo chí cho biết Tổng thống chưa ra sắc lệnh đối với vị trí Bộ trưởng Ngoại giao và Các vấn đề châu Âu.

[Bộ trưởng Nội vụ Albania từ chức sau hơn 1 năm tại nhiệm]

Bên cạnh đó, ông Meta cũng ra sắc lệnh bổ nhiệm bà Elisa Spiropali làm Bộ trưởng Quốc vụ phụ trách quan hệ với Quốc hội, ông Erjon Braçe làm Phó Thủ tướng và ông Bledi Cuci vào chức vụ Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Tổng thống cũng đang ký sắc lệnh bổ nhiệm cho các vị trí còn lại. Theo kế hoạch, các bộ trưởng mới sẽ tuyên thệ nhậm chức tại phiên họp Quốc hội ngày 21/1 tới. 

Truyền thông địa phương đưa tin Thủ tướng Edi Rama đã đến Phủ Tổng thống ngày 4/1 để trình các đề xuất bãi nhiệm và bổ nhiệm mới cho Tổng thống ra sắc lệnh.

Trước đó, ngày 28/12, ông Rama đã thông báo cải tổ lớn trong nội các, trong đó bãi nhiễm 7 bộ trưởng cùng phó thủ tướng và bổ nhiệm thêm chức bộ trưởng quốc vụ phụ trách quan hệ với Quốc hội./.