Alfred Riedl va Nguyen Huu Thang - su sap dat thu vi cua lich su hinh anh 1Huấn luyện viên Alfred Riedl. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Như là một sự sắp đặt thú vị của lịch sử, huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng sẽ đối đầu thầy cũ Alfred Riedl lần đầu tiên trong một trận đấu chính thức khi Việt Nam chạm trán Indonesia ở Bán kết giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2016.

Ông Riedl từng 3 lần dẫn dắt tuyển Việt Nam trong đó lần đầu năm 1998 với chính Hữu Thắng là một trong những học trò của ông năm ấy. Việt Nam của Alfred Riedl đã vào tới chung kết Tiger Cup 1998 (tiền thân của AFF Suzuki Cup). Tiếc là chung ta thua tức tưởi Singapore 0-1 ở trận đấu cuối cùng.

Trước thềm AFF Cup năm nay, Hữu Thắng đã có dịp tái ngộ ông thầy 67 tuổi người Áo khi Việt Nam đá giao hữu 2 trận với Indonesia (thắng 3-2 và hòa 2-2).

Nhưng cuộc chiến sắp tới ở Bán kết AFF Cup 2016 mới là lần đầu cựu trung vệ nổi tiếng một thời của đội tuyển quốc gia đối đầu huấn luyện viên từng gắn bó và có rất nhiều kỷ niệm cũng như trải nghiệm với tuyển Việt Nam trong một giải đấu chính thức.

Nhưng với Alfred Riedl thì khác. Sau lần cuối cùng dẫn dắt tuyển Việt Nam, ông từng dẫn dắt chính Indonesia đối đầu Việt Nam tại vòng bảng AFF Cup 2014. Khi đó Việt Nam được dẫn dắt bởi huấn luyện viên người Nhật Bản Toshiya Miura.

Tại vòng bảng AFF Suzuki Cup 2014, Việt Nam hòa Indonesia của Alfred Riedl 2-2 trong đó Lê Công Vinh và Quế Ngọc Hải là tác giả 2 bàn thắng cho tuyển Việt Nam. Việt Nam kết thúc vòng bảng với vị trí dẫn đầu còn Indonesia của Riedl xếp thứ 3 và bị loại sau vòng bảng ở AFF Cup 2014.

Đây là lần thứ 2 ông Riedl đối đầu tuyển Việt Nam trong một giải chính thức. Trong lần tái ngộ này, ông không chỉ gặp lại trò cũ Hữu Thắng nay đã là đồng nghiệp ở bên kia chiến tuyến mà còn gặp lại các tuyển thủ Việt Nam từng chống lại Indonesia của ông trong trận hòa 2-2 hai năm về trước như Công Vinh, Văn Quyết, Hoàng Thịnh, Ngọc Hải, Thành Lương, Nguyên Mạnh./.
(TTXVN/Vietnam+)