Hãng thông tấn quốc gia Algeria (APS) ngày 18/1 đưa tin 12 con tin đã bị thiệt mạng từ khi chiến dịch giải cứu được tiến hành ngày 17/1, một ngày sau khi xảy ra vụ bắt cóc con tin gây chấn động tại cơ sở khí đốt In Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam Algeria, nhưng không nói rõ số nạn nhân này mang quốc tịch gì.

Tạp chí Afrique dẫn lời một vị trưởng lão địa phương cho biết chiến dịch giải cứu con tin lần hai của lực lượng đặc nhiệm Algeria đã kết thúc tối 18/1, những con tin cuối cùng đã được giải thoát, song cũng có thêm 7 con tin (gồm 6 người nước ngoài và một người Algeria) bị thiệt mạng và nhiều người bị thương. Ba kẻ khủng bố đã bị bắt giữ trong đợt giải cứu lần này.

Trong khi đó, Hãng thông tấn ANI của Mauritania dẫn nguồn tin thân cận với trùm khủng bố người Mokhtar Belmokhtar cho biết hiện chúng vẫn giữ 7 con tin người nước ngoài (gồm 3 người Bỉ, 2 người Mỹ, 1 người Nhật Bản và một người Anh) tại một địa điểm nằm sâu trong sa mạc Sahara gần biên giới với Libya. Các quan chức Algeria ước tính số con tin này là 10 người.

Hãng ANI cũng cho biết thủ lĩnh Belmokhtar cũng đề nghị trao đổi 2 con tin người Mỹ còn lại lấy Omar Abdul Rahman người Ai Cập và Aafia Siddiqui người Pakistan hiện đang bị giam tại Mỹ với cáo buộc có liên quan tới khủng bố.

[Algeria: Vụ bắt cóc được hoạch định trước 2 tháng]

Nhật báo El Watan của Algeria dẫn lời khai của một tên khủng bố - không rõ quốc tịch - bị bắt sống trong đợt giải cứu, cho biết nhóm bắt cóc có tất cả 32 tên và thuộc nhóm "Những người ký tên bằng máu" có mối liên hệ với nhóm Moulathamine (những người vấn khăn) của trùm khủng bố Mokhtar Belmokhtar.

Cùng ngày 18/1, hãng tin Nouakchott của Mauritania cho biết vụ bắt giữ con tin ở Algeria đã được lên kế hoạch từ trước đó 2 tháng. Đây là tuyên bố của một tổ chức Hồi giáo cực đoan đóng tại Algeria bị nghi ngờ có liên hệ với tổ chức đã tiến hành bắt con tin được đăng tải trên trang mạng của hãng hôm 17/1./.

(TTXVN)