Algeria an dinh ngay xet xu cuu quan chuc lien quan den ong Bouteflika hinh anh 1Cựu Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika (phải) và em trai Said Bouteflika. (Nguồn: AFP)

Phiên tòa xét xử các cựu quan chức và sỹ quan Algeria, một vài người trong số này có liên quan đến cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika, được ấn định bắt đầu vào ngày 23/9 tới. Các nghi can bị Hội đồng quân sự Algeria cáo buộc âm mưu chống lại quân đội và nhà nước.

Ngày 23/9 cũng sẽ diễn ra phiên tòa xử các trường hợp khác tương tự, trong đó có Said Bouteflika, em trai út của cựu tổng thống, cùng hai cựu lãnh đạo cơ quan tình báo là các Tướng Bachir Tartag và Mohamed Mediene.

Luật sư của Chủ tịch đảng Công nhân Algeria Boudjemaa Ghashir cho biết tòa án quân sự ở Blida đã thông báo với ông rằng phiên xét xử bà Louisa Hanoune sẽ được tiến hành sau 12 ngày.

[Algeria: Thêm 2 cựu bộ trưởng bị bắt với cáo buộc lạm dụng quyền lực]

Ngoài ra, ông cho hay, từ ngày 23/9 sẽ bắt đầu phiên tòa xét xử cựu Bộ trưởng Quốc phòng Algeria, Thiếu tướng Khaled Nezzar và con trai ông này, Lotfi, cùng với doanh nhân Farid Benhamdine. Cả ba người đang đối mặt với các cáo buộc liên quan vụ án của Said Bouteflika.

Tòa án quân sự trên hồi tháng 8 vừa qua cũng đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với ông Nezzar và con trai ông này, người đang cư trú ở Tây Ban Nha.

Những người này đang đối mặt với các cáo buộc âm mưu chống lại quân đội và gây rối trật tự công cộng.

Algeria đang trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình với quy mô lan rộng trên cả nước.

Thời gian qua, người biểu tình đã từ chối cuộc đối thoại do chính quyền đề xuất để xác định các bước tổ chức cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, đồng thời khẳng định sẽ không chấp nhận tham gia bầu cử nếu như “không thay đổi chính quyền”./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)