Binh sỹ Algeria. Ảnh minh họa. (Nguồn: dailystar.com.lb)

Theo AFP, ngày 30/8, nhật báo El-Watan đưa tin một cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Algeria, người từng phụ trách hoạt động chống khủng bố của nước này, đang bị giam giữ tại một nhà tù quân sự.

Tướng Hassan, hay còn gọi là Abdelkader Ait-Ouarab, đã buộc phải nghỉ hưu hồi cuối năm 2013. Nhân vật này bị bắt giữ tại nhà riêng hôm 27/8 ở Algiers và đang bị giam tại nhà tù quân sự Blida, cách thủ đô Algeria 50km về phía Nam.

Một nguồn tin an ninh đã xác nhận vụ bắt giữ trên song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Trong suốt 20 năm qua, Tướng Hassan đã đứng đầu cuộc chiến không ngừng nghỉ chống lại các nhóm Hồi giáo vũ trang. Tuy nhiên cựu lãnh đạo cơ quan tình báo DRS nổi tiếng của Algeria này đã bị giám sát kể từ khi nghỉ hưu theo lệnh của một thẩm phán quân sự.

Tờ El-Watan dẫn các nguồn tin tư pháp cho hay Tướng Hassan bị cáo buộc sở hữu vũ khí, giấu giếm thông tin và không phục tùng mệnh lệnh.

Trong một năm qua, Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đã tiến hành cải tổ các cơ quan tình báo của Algeria, giảm bớt nhiều hoạt động của những cơ quan này và chuyển sang cho tư lệnh quân đội trực tiếp kiểm soát./.