Algeria bắt giữ 5 tỷ phú trong cuộc điều tra chống tham nhũng

Ngày 22/4, Lực lượng chức năng Algeria đã bắt giữ 5 tỷ phú trong khuôn khổ cuộc điều tra chống tham nhũng tại quốc gia Bắc Phi này.
Algeria bắt giữ 5 tỷ phú trong cuộc điều tra chống tham nhũng ảnh 1Issad Rebrab, một trong 5 tỷ phú bị bắt. (Nguồn: AFP)

Ngày 22/4, kênh truyền hình nhà nước Algeria đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ 5 tỷ phú trong khuôn khổ cuộc điều tra chống tham nhũng tại quốc gia Bắc Phi này.

Theo nguồn tin trên, 5 nhân vật trên gồm Issad Rebrab, người được coi là doanh nhân giàu nhất Algeria, và 4 anh em thuộc gia đình Kouninef, được cho là thân cận với cựu Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika.

Động thái trên diễn ra chỉ một ngày sau khi một tòa án tại Algeria đã triệu tập cựu Thủ tướng Ahmed Ouyahia và Bộ trưởng Tài chính đương nhiệm nước này Mohamed Loukal để điều tra các nghi vấn tham nhũng. Hai quan chức trên đều thân cận với cựu Tổng thống Bouteflika.

[Chủ tịch Hội đồng Hiến pháp Algeria Tayib Belaiz từ chức]

Từ ngày 22/2 đến nay, Algeria đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng khi người dân liên tục biểu tình, có lúc lên đến hàng trăm nghìn người và quy mô lan rộng trên khắp cả nước, đặc biệt tại thủ đô Algiers, nơi bị cấm biểu tình dưới mọi hình thức từ năm 2001.

Những người biểu tình bày tỏ phản đối Tổng thống Bouteflika tiếp tục tranh cử nhiệm kỳ thứ năm cũng như yêu cầu thay đổi triệt để hệ thống chính trị nước này.

Sau khi Tổng thống Bouteflika đệ đơn từ chức, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc (tức Thượng viện) Abdelkader Bensalah đã được ủy nhiệm tạm thời giữ chức tổng thống trong tối đa 3 tháng và sẽ có tối đa 90 ngày để tổ chức cuộc bầu cử tổng thống mới.

Cuộc bầu cử này dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 4/7 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục