Đồng dinar. Ảnh minh họa. (Nguồn:middle-east-online.com)

Ngày 7/5, một tòa án Algeria đã phạt tù 14 người và xử phạt các công ty nước ngoài từ một số nước châu Âu, châu Á và Canada trong phiên xét xử vụ án tham nhũng liên quan đến một dự án xây dựng đường cao tốc tại nước này.

Theo hãng thông tấn nhà nước APS, tòa án hình sự Algeria đã xử các bị cáo tội tham nhũng, rửa tiền và biển thủ công quỹ của dự án trên. Trong số này, tòa đã tuyên phạt 10 năm tù và xử phạt 3 triệu dinar (tương đương 35.000 USD) đối với một tư vấn tài chính người Luxembourg Chani Mejdoub và cựu quan chức cấp cao của Bộ Các công trình công cộng Algeria, Mohamed Khelladi.

Hai cựu quan chức khác của bộ này cũng bị phạt 7 năm tù, trong khi một nhân viên tình báo giúp việc cho Bộ Tư pháp Algeria cũng bị bỏ tù 3 năm. Ngoài ra, thẩm phán cũng tuyên phạt 7 công ty nước ngoài, gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Thụy Sĩ, Canada, Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha, mỗi công ty 5 triệu dinar (55.000 USD).

Dự án đường cao tốc Đông-Tây dài 1.200km chạy qua Bắc Algeria, đã được khởi công vào năm 2006. Dự kiến, thời gian thực hiện công trình này kéo dài 4 năm, song đến nay chưa hoàn thành. Theo giới chức Algeria, tổng chi phí xây dựng ước tính 6 tỷ USD đã tăng lên thành 13 tỷ USD.

Giữa tháng Tư vừa qua, Algeria đã mở phiên tòa liên quan đến vụ tham nhũng trên. Đây cũng là vụ án thứ hai kể từ tháng 3/2015 khi tòa án Algeria bắt đầu xét xử các cựu quan chức của Tập đoàn năng lượng quốc gia Sonatrach, cũng dính líu đến các công ty nước ngoài./.