Algeria: Cac tham phan tu choi giam sat cuoc bau cu tong thong hinh anh 1Các thẩm phán Algeria biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô đô Algiers ngày 13/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 13/4, hàng trăm thẩm phán đã biểu tình trước trụ sở Bộ Tư pháp ở thủ đô Algiers, theo lời kêu gọi của Câu lạc bộ thẩm phán, đồng thời tuyên bố tẩy chay việc giám sát cuộc bầu cử tổng thống dự kiến tổ chức ngày 4/7 sắp tới, để ủng hộ phong trào phản kháng của người dân.

Câu lạc bộ thẩm phán - một tổ chức đối lập với Hiệp hội các thẩm phán quốc gia (SNM) - vốn thân cận với chính quyền - có đại diện ở tất cả các tòa án trong cả nước. Những thẩm phán tham gia biểu tình khẳng định sẽ bảo vệ "sự độc lập và khách quan của công lý."

[Algeria: Biểu tình hòa bình chuyển hướng dần sang bạo lực]

Ngày 10/4, Tổng thống tạm quyền Abdelkader Bensalah đã tuyên bố sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 4/7 để tìm người kế nhiệm ông Bouteflika - người trước đó đã phải từ chức dưới áp lực của quân đội và nhiều tuần lễ biểu tình của người dân.

Tuy nhiên, những người biểu tình vẫn tiếp tục tập hợp, tuần hành đòi thay đổi triệt để chế độ.

Theo họ, ông Bensalah là một người thân cận của cựu Tổng thống Bouteflika nên không thể đảm bảo một giai đoạn chuyển đổi tự do, công bằng.

Các thẩm phán đóng vai trò chính trong tổ chức các cuộc bầu cử tại Algeria vì họ chịu trách nhiệm giám sát danh sách bầu cử - một điểm mâu thuẫn chủ chốt giữa chính phủ và phe đối lập./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)