Hội đồng Lập hiến Algeria ngày 15/5 đã công bố kết quả chính thức cuộc bầu cử quốc hội, diễn ra ngày 10/5, theo đó đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc (FLN) cầm quyền đã giành nhiều phiếu nhất với 221 ghế trên tổng số 462 ghế trong Quốc hội khóa mới, thêm 1 ghế so với kết quả do Bộ Nội vụ công bố ngày 11/5.

Đảng về thứ hai trong cuộc bầu cử là Tập hợp Quốc gia vì Dân chủ (RND) của Thủ tướng Ahmed Ouyahia với 70 ghế (thêm 2 ghế so với kết quả công bố trước đó).

Liên minh Algeria Xanh (AVA), gồm 3 đảng Hồi giáo đứng thứ 3 với 47 ghế (giảm 1 ghế). Mặt trận các lực lượng xã hội (FFS), đảng đối lập lâu đời nhất tại Algeria, giành được 21 ghế. Đảng Lao động giảm 3 ghế xuống còn 17 ghế. Đảng Thanh niên (PJ) mới thành lập đã lọt vào Hạ viện với 2 ghế.

Theo số liệu chính thức do Hội đồng Lập hiến Algeria công bố, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu đạt 43,14%, cao hơn so với con số 42,36% do Bộ Nội vụ công bố trước đó. Kết quả kiểm phiếu cũng ghi nhận 1,7 triệu phiếu trắng.

Sau khi kết quả bầu cử chính thức được công bố, AVA tiếp tục cáo buộc chính quyền thao túng cuộc bầu cử để tạo kết quả có lợi cho 2 đảng trong liên minh cầm quyền là FNL và RND. Tuy nhiên, trước đó khoảng 500 nhà quan sát quốc tế đã công nhận cuộc bầu cử trên đã được tổ chức "minh bạch."

Theo quy định, các đảng phản đối kết quả bầu cử hay cáo buộc gian lận có hai ngày để nộp đơn kháng nghị lên Hội đồng Lập hiến. Nếu kháng cáo có cơ sở, Hội đồng Lập hiến hoặc tuyên bố hủy kết quả bầu cử, hoặc xét lại biên bản kiểm phiếu và công bố người thắng cử.

Theo báo điện tử TSA của Algeria, các chính đảng trên dự kiến sẽ gặp nhau vào tuần tới để thảo luận các biện pháp tiếp theo, trong đó có việc tẩy chay Quốc hội./.