Một máy bay ném bom Su-34 của Nga. (Nguồn: Reuters)

Truyền thông Algeria tối 2/3 dẫn nguồn tin từ Công ty Rostvertol (Nga) cho biết trong năm nay, Algeria sẽ đặt mua nhiều khí tài quân sự hiện đại của Nga, trong đó có 2 máy bay vận tải Il-76-MD90 - phiên bản hiện đại của máy bay vận tải Il-76.

Đây là mẫu máy bay vận tải quân sự Nga đầu tiên sử dụng công nghệ hỗ trợ điện tử CAD/CAM/CAE.

Máy bay được trang bị động cơ nâng cấp PS-90A-76 với hiệu suất vượt trội: giảm 17% tiêu thụ năng lượng và tăng 35% quãng đường bay giúp IL-76-MD-90 nâng cấp toàn diện so với IL-76.

IL-76-MD90 trang bị hệ thống dẫn đường tự động cho phép máy bay sử dụng các đường bay quốc tế và hoạt động trong mọi thời tiết, cũng như hệ thống cấp điện độc lập và các thiết bị hỗ trợ trên khoang tải, cho phép máy bay có thể tham gia nhiều mục đích như vận chuyển binh sỹ (tối đa 225 binh sỹ) hoặc 114 thương binh với điều kiện chăm sóc y tế cao (thậm chí có thể tích hợp khoang phẫu thuật khi bay).

Ngoài 2 máy bay vận tải hiện đại trên, Algeria cũng đặt mua 12 máy bay ném bom Su-34 của Nga.

Việc đặt mua Su-34 được thực hiện sau 8 năm đàm phán và Algeria trở thành khách hàng đầu tiên mua loại máy bay ném bom thế hệ mới này của Nga.

Algeria có ấn tượng đặc biệt với những thành công của Su-34 trong chiến dịch Nga không kích tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria hồi tháng 9/2015./.