Algeria dung thu hai khu vuc chau Phi ve tiem luc quan su hinh anh 1Binh sỹ Algeria. (Nguồn: tommyellingsen.no)

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn báo cáo về tiềm lực quân sự và quốc phòng của các quốc gia trên thế giới năm 2018 do trang mạng chuyên về quốc phòng Global Fire Power (GFP) của Mỹ mới công bố, cho biết Algeria đứng thứ 2 ở châu Phi (sau Ai Cập) và thứ 23 trên thế giới về tiềm lực quân sự.

Thứ tự xếp hạng này được tổng hợp từ các tiêu chí như trang bị vũ khí, số lượng quân chính quy (hải, lục, không quân), lượng xăng dầu, nhiên liệu sẵn sàng cho các chiến dịch quân sự, số lượng máy bay chiến đấu, ngân sách dành cho quốc phòng, sự linh hoạt trong hậu cần phục vụ chiến tranh…

Theo báo cáo trên, Algeria hiện có 793.350 quân nhân, trong đó 520.000 người thuộc lực lượng chính quy và 272.350 người thuộc lực lượng dự bị.

[Algeria nhập lượng vũ khí trị giá gần 900 triệu euro của Đức]

Ngân sách quốc phòng hằng năm của nước này lên đến 10,57 tỷ USD (chiếm hơn 5% Tổng sản phẩm quốc nội).

Về số lượng máy bay, không quân Algeria được trang bị 528 máy bay, trong đó có 280 máy bay trực thăng, 204 máy bay chiến đấu, 326 máy bay vận tải và 70 máy bay huấn luyện. Ngoài ra, quân đội Algeria còn sở hữu 85 tàu chiến và 2.405 xe tăng.

Báo cáo nêu rõ quân đội Algeria có số lượng lớn và thực lực mạnh mẽ, và hiện đang liên tục thực hiện quá trình hiện đại hoá và đổi mới quản lý để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ chủ quyền đất nước.

Quân đội Algeria hiện được xếp vào danh sách những lực lượng quốc phòng có tiềm lực trên thế giới, xét về các góc độ như trang thiết bị hiện đại, sự chuyên nghiệp, ngân sách hoạt động, sự tuân thủ các tiêu chuẩn của thế giới về khả năng tác chiến và hoạt động.

Bên cạnh đó, hiệu quả hoạt động của quân đội cũng là một trong những tiêu chí giúp đánh giá tiềm lực của lực lượng quốc phòng nước này.

Trong năm qua, quân đội Algeria đã tham gia mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả tích cực trong các hoạt động chống khủng bố, tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia.

Theo quy định mới của Luật Tài chính sửa đổi, ngân sách hoạt động của họ trong năm 2019 sẽ được tăng lên khoảng 11 tỷ USD, so với 10,57 tỷ USD năm 2018. Nguồn kinh phí dồi dào này được cho là sẽ giúp quân đội Algeria tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Cũng theo báo cáo của GFP, quân đội các nước châu Phi đang tiếp cận dần với các tiêu chuẩn quân sự thế giới. Ngay sau Algeria, quân đội Nam Phi đứng thứ 33 trong bảng xếp hạng, tiếp đến là Nigeria (43), Angola (48), Ethiopia (51), Maroc (55), Sudan (70), Libya (74) và Cộng hòa Dân chủ Congo (75).

Đây cũng là 10 quốc gia có lực lượng quốc phòng mạnh nhất châu Phi.

Xét trên quy mô thế giới, quân đội Mỹ đang đứng số 1 thế giới, tiếp đến là Nga, Trung Quốc, Ấn Độ và Pháp./.
(TTXVN/Vietnam+)