Theo hãng Thông tấn quốc gia Algeria APS ngày 18/1, quân đội nước này đã giải cứu gần 650 con tin, trong đó có khoảng 70 con tin người nước ngoài, bị các tay súng Hồi giáo giam giữ tại cơ sở khí đốt In  Amenas ở tỉnh Illizi, miền Nam nước này.

APS dẫn lời một quan chức quân đội Algeria cho biết các lực lượng an ninh nước này đã giải cứu 573 công nhân người Algeria và khoảng 70 trong tổng số 132 con tin người nước ngoài trong chiến dịch giải cứu do các lực lượng đặc nhiệm nước này tiến hành.

[Thế giới nín thở với vụ giải cứu con tin tại Algeria]

Hiện quân đội Algeria đang tìm cách giải cứu những công dân nước ngoài, hiện chưa rõ con số cụ thể, vẫn đang bị các tay súng giam giữ tại In  Amenas.

Chiến dịch giải cứu con tin được quân đội chính phủ tiến hành vào tối 17/1, sau khi nhóm vũ trang tự xưng là "Tiểu đoàn máu" đột kích cơ sở khí đốt In Amênát thuộc sở hữu của liên doanh giữa Tập đoàn BP của Anh, Statoil của Na Uy và Sonatrach của Algeria. Nhóm này tuyên bố đây là hành động trả đũa việc Algeria ủng hộ Pháp can thiệp quân sự vào miền Bắc Mali.

Trước đó, những kẻ bắt cóc nói rằng đã có 34 con tin thiệt mạng trong vụ giải cứu này, song một nguồn tin an ninh Algeria cho rằng đây là con số "tưởng tượng" và số tay súng bị tiêu diệt là 18 tên.

Nguồn tin này cho biết những tay súng còn lại trong tổng số hơn 30 tên vẫn đang cố thủ trong khu tổ hợp In Amenas và giam giữ một số con tin, trong khi các lực lượng an ninh tiếp tục bao vây cơ sở này./.(TTXVN)