Tình hình tại Algeria vẫn bất ổn khi các cuộc tuần hành phản đối Chính phủ nước này vẫn tiếp diễn sau cuộc bầu cử tổng thống mà cựu Thủ tướng Abdelmadjid Tebboune  giành chiến thắng ngay trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với tỷ lệ ủng hộ 58,13%.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, ngày 17/12, hàng nghìn người, bao gồm giáo viên, sinh viên và những người khác đã tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Algiers để bày tỏ phản đối tổng thống mới đắc cử, từ chối lời đề nghị đối thoại của ông với phong trào quần chúng kéo dài nhiều tháng qua.

Người biểu tình đã hô vang những khẩu hiệu phản đối tổng thống mới, cho rằng cuộc bầu cử vừa qua đã được dàn xếp, không minh bạch và hợp pháp.

Họ khẳng định ông Tebboune lên làm tổng thống chỉ là sự kéo dài và củng cố quyền lực của chế độ dưới thời cựu Tổng thống Abdelaziz Bouteflika  - người từ chức hôm 2/4 do áp lực mạnh mẽ từ phía phong trào biểu tình của người dân.

Người biểu tình tuyên bố những cuộc tuần hành tương tự sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới.

[Cựu Thủ tướng Tebboune chính thức trở thành tân Tổng thống Algeria]

Lực lượng an ninh và phương tiện chuyên dụng đã được triển khai tại các tuyến phố chính của thủ đô. Tuy nhiên, không có bất cứ đụng độ nào xảy ra giữa lực lượng chức năng và người biểu tình.

Trước đó, ngày 16/12, Hội đồng Hiến pháp đã công bố chính thức về chiến thắng của ông Tebboune.

Sau khi đắc cử, ông Tebboune đã đề nghị với phong trào biểu tình "để xây dựng một Algeria mới" và để chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài gần một năm qua tại quốc gia Bắc Phi này.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Tebboune dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 19/12, tại thủ đô Algiers.

Giới phân tích nhận định ông Tebboune là một người thân cận với Tổng tham mưu trưởng quân đội Algeria Ahmed Gaid Salah - nhân vật được coi là có ảnh hưởng nhất tại Algeria kể từ sau khi Tổng thống Bouteflika từ chức.

Trong khi đó, Phủ tổng thống Algeria cùng ngày ra thông báo cho biết Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm và chúc mừng thắng lợi của người đồng cấp Abdelmadjid Tebboune.

Trong cuộc điện đàm, hai nguyên thủ quốc gia đã đồng ý hợp tác để phát triển mối quan hệ hữu nghị, tôn trọng và tin tưởng giữa Pháp và Algeria cũng như trong việc hợp tác với nhau để xử lý các khủng hoảng khu vực./.

Quang Trường-Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)