Algeria keu goi cac phan tu khung bo ra hang truoc khi qua muon hinh anh 1Lực lượng an ninh Algeria tuần tra tại làng In-Salah, phía Nam Algeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một thông cáo báo chí ngày 17/6, Bộ Quốc phòng Algeria đã kêu gọi các phần tử khủng bố ra hàng trước khi quá muộn.

Với việc thông báo một phần tử khủng bố ra hàng tại tỉnh Skikda cách thủ đô Alger 470km về phía Đông, Bộ Quốc phòng Algeria kêu gọi những phần tử khủng bố khác hãy nắm cơ hội này trong tháng lễ Ramadan để quay trở lại với con đường chính nghĩa trước khi quá muộn và được hưởng sự khoan hồng, giống như nhiều phần tử khủng bố đã đầu hàng cơ quan an ninh.

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết thêm trong tuần qua, quân đội nước này đã tiến hành một chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn ở miền Đông nước này, qua đó đã tiêu diệt ba phần tử khủng bố, bắt giữ ba tên khác cùng với tám đối tượng hỗ trợ các nhóm khủng bố, và một tên khủng bố khác ra hàng. Quân đội cũng đã thu giữ ba súng tiểu liên, ba súng ngắn cùng nhiều loại đạn dược khác.

Kể từ năm 2016, hàng chục phần tử khủng bố đã ra hàng các cơ quan an ninh và quân đội, một số còn đưa theo cả gia đình. Algeria đã thông qua luật ân xá do Tổng thống Abdelaziz Bouteflika đưa ra năm 1999.

[Algeria tiêu diệt và bắt giữ nhiều phần tử khủng bố nguy hiểm]

Năm 2005, trong nhiệm kỳ thứ 2 của mình, Tổng thống Bouteflika đã thông báo trưng cầu dân ý về Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc nhằm tăng cường luật ân xá trên. Khoảng 10.000 tay súng thánh chiến đã ra hàng và 1.500 tên khác bị giam giữ đã được trả tự do.

Dù có những biện pháp trên, nhưng nhiều nhóm khủng bố vẫn hoạt động cho dù mức độ có giảm hơn so với những năm 1990. Các tỉnh ở phía Đông thủ đô Alger và khu vực cực Nam Algeria hiện vẫn là những điểm nóng về khủng bố.

Nhà chức trách Algeria ước tính có hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ quốc gia Bắc Phi này. Kể từ đầu năm đến nay, Algeria đã tiêu diệt và bắt giữ hơn 90 phần tử khủng bố, cùng hơn 75 đối tượng hỗ trợ các mạng lưới khủng bố, thu giữ nhiều vũ khí và đạn dược. Năm ngoái, nhà chức trách Algeria đã bắt giữ và tiêu diệt hơn 160 phần tử khủng bố./.
(TTXVN/Vietnam+)