Quảng cảnh buổi lễ. (Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 16/5, tại thủ đô Algiers, Bộ Ngoại giao Algeria đã tổ chức long trọng buổi lễ chào mừng kỷ niệm lần thứ nhất Ngày Quốc tế cùng chung sống trong hòa bình, do Đại hội đồng Liên hợp quốc công nhận theo sáng kiến của Algeria.

Buổi lễ do Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel chủ trì dưới sự chứng kiến của nhiều thành viên Chính phủ Algeria và đông đảo đại diện các tổ chức quốc tế cũng như các ngoại giao đoàn tại Algeria, trong đó có Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria.

Buổi lễ kỷ niệm được đánh dấu bằng thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterrez, do Điều phối viên thường trú của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Eric Overvest đọc trước đông đảo các đại biểu tham dự.

Trong thông điệp này, Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã kêu gọi "tiếp tục nhân rộng lòng khoan dung, sự tôn trọng và sự đa dạng trong tất cả các quốc gia và giữa tất cả cộng đồng trên thế giới."

Thông qua Giám đốc UNESCO tại khu vực Maghreb Golda El Khoury, Tổng Giám đốc UNESCO cũng gửi thông điệp UNESCO vinh danh Algeria và Tổng thống Abdelaziz Bouteflika về sáng kiến chọn ngày 16/5 là Ngày Quốc tế cùng chung sống trong hòa bình, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là ngày quan trọng đối với Algeria - đất nước vốn trải qua những khoảnh khắc đau đớn vì chiến tranh.

Theo sáng kiến của Algeria đưa ra hồi tháng 12/2017, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Nghị quyết 72/130 và tuyên bố ngày 16/5 hằng năm là Ngày Quốc tế cùng chung sống trong hòa bình.

Ngày Quốc tế cùng chung sống trong hòa bình là cơ hội để không ngừng huy động những nỗ lực của cộng đồng quốc tế vì hòa bình, khoan dung, hiểu biết và tình đồng chí.

Buổi lễ do Ngoại trưởng Algeria Abdelkader Messahel chủ trì.(Ảnh: Tấn Đạt/TTXVN)

Đây cũng là cơ hội để thể hiện mong muốn được sống và hành động cùng nhau, thống nhất trong sự khác biệt và đa dạng để cùng xây dựng một thế giới dựa trên tình đoàn kết và hòa đồng.

Nhân dịp này, Hội trường lớn của Bộ Ngoại giao Algeria được đổi tên thành Hội trường Cùng chung sống trong hòa bình. Đặc biệt, trong khuôn khổ sự kiện này, một buổi tiệc chiêu đãi với tên gọi "Hòa giải dân sự và hòa giải dân tộc" cũng diễn ra tại hội trường này./.