Máy bay chiến đấu Sukhoi 30. (Nguồn: cameroon-concord.com)

Không quân Algeria đang tăng cường sức mạnh chiến đấu bằng việc mua sắm thêm một số máy bay tiêm kích đa chức năng Sukhoi 30 (Su30) của Tập đoàn sản xuất máy bay OAK của Nga.

Su30 được coi là "cảnh sát bầu trời" của không quân Algeria, có khả năng trinh sát trực tiếp, do thám điện tử và hoạt động như một máy bay ném bom.

Theo kế hoạch, trong khoảng thời gian năm 2016-2017, một số máy bay Su30 mới sẽ được tiếp nhận và được triển khai ở khu vực phía Tây Algeria. Algeria đã bắt đầu hiện đại hóa không quân từ cuối năm 2000.

Algeria hiện có hơn 100 máy bay trực thăng thế hệ mới, một phi đoàn máy bay huấn luyện tân tiến Yak130 bên cạnh các phi đội Su30.

Algeria dự kiến tiếp tục nâng cấp các máy bay ném bom Su24 để có hiệu năng tương đương loại Su32 thế hệ mới. Không quân Algeria đang xem xét khả năng mua sắm thêm loại máy bay Su35.

Cuối năm 2007, Không quân Algeria đã tiếp nhận 44 chiếc Su30 đầu tiên và sử dụng có hiệu quả số máy bay này trong việc ngăn chặn sự bùng nổ các cuộc xung đột ở khu vực Sahel và Libya.

Su30 cũng góp phần vào các chiến dịch truy quét khủng bố ở khu vực biên giới Algeria với các nước Tunisia, Libya, Niger và Mali./.