Khu vực Gerboise Bleue, một tuần sau khi diễn ra vụ thử hạt nhân đầu tiên của Pháp. Ảnh chụp vào ngày 20/2/1960. (Nguồn: STF/AFP/Getty)

Ngày 28/1, Algeria đã đưa ra các đề xuất mới đối với Pháp về vấn đề bồi thường cho nạn nhân các vụ thử hạt nhân mà Paris đã thực hiện ở Algeria trong giai đoạn thuộc địa.

Phóng viên TTXVN tại Algeria dẫn lời Bộ trưởng Bộ Cựu chiến binh Tayeb Zitouni cho biết một cuộc họp của Ủy ban Hỗn hợp Algeria-Pháp về các vụ thử hạt nhân của Pháp tại Algeria chuẩn bị diễn ra.

Những đề xuất mới của Algeria, ngoài việc khắc phục các vấn đề về môi trường - khi diện tích đất bị ô nhiễm do bức xạ hạt nhân đã vượt quá 100km2 - còn bao gồm việc bồi thường cho các nạn nhân bị ảnh hưởng do các vụ thử hạt nhân.

Hiện phía Algeria đang chờ những ý kiến của Pháp trước khi ủy ban hỗn hợp tiến hành cuộc họp.

[Algeria và Pháp xây dựng quan hệ đối tác chiến lược gần gũi]

Các đại diện của Pháp trước đó yêu cầu thực hiện luật Morin về bồi thường cho nạn nhân của các vụ thử hạt nhân nhưng luật trên lại không đề cập đến các nạn nhân là người Algeria.

Ông Mustapha Khiati, Giám đốc Tổ chức Phát triển sức khỏe và nghiên cứu (FOREM), cho biết tác động tàn phá của các vụ thử hạt nhân do Pháp thực hiện tại Algeria sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ.

Việc sử dụng các chất hóa học như plutonium trong các thử nghiệm hạt nhân là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh; trong đó có ung thư da, đối với người dân sống trong các khu vực bị ảnh hưởng.

Ngày 13/2/1960, Pháp đã thực hiện một vụ thử hạt nhân quy mô lớn ở khu vực Reggane, miền nam Algeria.

Ước tính đã có khoảng 42.000 người Algeria thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị ảnh hưởng từ tia phóng xạ trong 17 vụ thử hạt nhân mà Pháp thực hiện trong giai đoạn từ 1960-1966.

Đến nay, Algiers và Paris vẫn chưa bình thường hóa quan hệ do vẫn còn vướng mắc với “quá khứ đau thương” kéo dài suốt 132 năm khi thực dân Pháp xâm lược quốc gia Bắc Phi này.

Tại Algeria, người dân tin rằng quan hệ với Pháp chỉ có thể bình thường hoá chừng nào Paris thừa nhận những hậu quả nước này đã gây ra trong giai đoạn thuộc địa, đưa ra lời xin lỗi và những bồi thường phù hợp cho các nạn nhân bị bệnh do phơi nhiễm phóng xạ từ các vụ thử hạt nhân của Pháp./.