Ngày 24/10, một nguồn tin an ninh Algeria cho biết quân đội nước này vừa phát hiện một kho vũ khí khổng lồ gần biên giới với Libya, trong đó có tên lửa đất đối không, rốckét và mìn.

Nguồn tin giấu tên trên chỉ rõ số vũ khí này, bao gồm 100 tên lửa phòng không, hàng trăm rốckét chống trực thăng, máy phóng tên lửa, mìn và súng phóng lựu, được tìm thấy tại tỉnh Illizi, miền Nam Algeria, dường như thuộc sở hữu của phiến quân và khẳng định "đây là một kho vũ khí dùng cho chiến tranh."

Cũng theo nguồn tin trên, lượng vũ khí khổng lồ này được tìm thấy ở cách nhà máy gas Amenas 200 km, nơi từng bị lực lượng vũ trang Hồi giáo trú tại Libya tấn công hồi tháng 1/2013, làm gần 40 nhà thầu nước ngoài thiệt mạng. Tuy nhiên, nguồn tin không cho biết cụ thể thời điểm và cách thức phát hiện ra kho vũ khí đó.

Algeria hiện lo ngại tình hình bạo lực lan tràn từ nước láng giềng Libya, nơi chính phủ trung ương đang chật vật kiểm soát các lực lượng vũ trang và các tay súng Hồi giáo hoạt động ở vùng sa mạc phía Nam.

Hai năm sau cuộc nội chiến lật đổ cựu lãnh đạo Muammar Gaddafi, Libya vẫn tràn ngập vũ khí có từ chế độ cũ và nằm trong tay các nhóm vũ trang./.