Chiếc xe ôtô bị phá hủy trong các cuộc xung đột giáo phái giữa người thiểu số Berbers và người Arab tại thị trấn Guerara, Algeria ngày 9/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Algiers dẫn thông cáo báo chí Bộ Ngoại giao Algeria ngày 24/1 cho biết trong những ngày qua lực lượng an ninh nước này đã ngăn chặn 270 công dân Maroc nhập cảnh vào Libya qua sân bay quốc tế Houari-Boumediene ở thủ đô Algiers do lo ngại những người này gia nhập các tổ chức khủng bố.

Nguyên nhân là các công dân trên không chứng minh được những lý do xác đáng hoặc có giấy tờ không phù hợp. Những người này sẽ được đưa trở lại Maroc.

Trong khi đó, một số công dân Maroc khác có đủ giấy tờ chứng minh được là đang sống và làm việc tại Libya được phép quá cảnh qua Algeria để đến Libya, nhưng được yêu cầu lần sau tìm một nước khác để quá cảnh và đến Libya.

Bộ Ngoại giao Algeria bày tỏ lo ngại số lượng bất thường công dân đến Libya qua Algeria trong những ngày qua. Sự lo ngại này là có cơ sở vì trong những năm qua, Maroc đã trở thành một trong những nơi tuyển mộ các phần tử thánh chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Người đứng đầu lực lượng cảnh sát chống khủng bố Maroc Abdelhak El Khayam cho biết có 1.500 công dân nước này đã gia nhập IS tại Syria, đồng thời khẳng định đây đều là các đối tượng khủng bố đang bị truy nã và sẽ bị bắt giữ một khi các đối tượng này trở về nước.

Nhằm ngăn chặn dòng người di cư bất hợp pháp, nhà chức trách Algeria quyết định sẽ không chấp thuận những công dân Libya sở hữu hộ chiếu cũ được cấp dưới thời của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ hồi năm 2011.

Ngoài ra, Algeria cũng tăng cường quân số để kiểm soát chặt chẽ biên giới với Libya, Tunisia và Maroc. Trước đó, chính quyền Algeria đã áp dụng những điều kiện ngặt nghèo đối với dòng người di cư Syria.

Sau hơn 20 năm chống khủng bố, Algeria đã thành công trong việc ổn định tình hình an ninh trong phần lớn lãnh thổ và tại các trung tâm đô thị.

Hiện lực lượng an ninh Algeria đều nắm được thông tin từ các mạng lưới khủng bố trong nước. Nhưng sau các vụ tấn công khủng bố tại Paris (Pháp) ngày 13/11/2015, không loại trừ nguy cơ khủng bố của các phần tử thánh chiến đến từ các nước khác.

Chỉ tính từ ngày 1/1, Algeria đã bắt và tiêu diệt hơn 30 phần tử khủng bố./.