Lực lượng an ninh tuần tra tại làng In-Salah, miền Nam Algeria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lần đầu tiên các cửa khẩu của Algeria sẽ có hai nhân viên thuộc lực lượng tình báo để giám sát và ngăn chặn mọi sự xâm nhập của những người mang quốc tịch Algeria đứng trong hàng ngũ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Quyết định trên được đưa ra sau khi giới chức nước này nhận được những cảnh báo về sự xuất hiện của công dân Algeria trong hàng ngũ IS.

Thực hiện chỉ thị của Tổng cục trưởng An ninh (DGSN), Tướng Abdelghani Hamel, các nhân viên tình báo sẽ được triển khai tại tất cả các cửa khẩu. Ông Hamel nhấn mạnh đến công tác kiểm tra hoạt động xuất nhập cảnh Algeria, nhất là sau khi xuất hiện thông tin tình báo liên quan đến các kế hoạch của IS về việc xâm nhập Algeria cũng như tuyển mộ thanh niên nước này gia nhập hàng ngũ IS.

Nhân viên tình báo sẽ kiểm tra mọi giấy tờ liên quan của công dân Algeria tại các cửa khẩu và những người bị tình nghi sẽ được đưa đến đồn công an cửa khẩu để tiến hành thẩm vấn.

Theo thông tin từ lực lượng an ninh Algeria, hàng chục phần tử IS mang quốc tịch Algeria, Pháp, Libya, Tunisia và Maroc đang có ý đồ xâm nhập quốc gia Bắc Phi thông qua các sân bay, cảng biển và cửa khẩu ở khu vực phía Đông nước này bằng hộ chiếu và thị thực giả.

DGSN cho biết cảnh sát Algeria đã bắt giữ hàng chục thanh niên sẵn sàng gia nhập các nhóm khủng bố bằng cách đóng vai du khách muốn tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, quân đội Syria đã thông báo cho Đại sứ quán Algeria tại Damascus về sự xuất hiện của hơn 1.000 chiến binh thánh chiến Algeria trong hàng ngũ IS. Trong năm 2016, tòa hình sự Algiers đã xử lý không dưới 20 vụ việc liên quan đến 65 công dân nước này bị cáo buộc có liên hệ với IS./.