Algeria tiep nhan 6 truc thang van tai hang nang Mi-26T2 cua Nga hinh anh 1Trực thăng Mi-26T2 của Nga. (Nguồn: airheadsfly.com)

Bộ Quốc phòng Algeria cho biết đang bắt đầu tiếp nhận 6 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng Mi-26T2 đầu tiên được chế tạo tại Nhà máy sản xuất trực thăng Rostvertol của Tập đoàn chế tạo máy bay trực thăng Nga (Russian Helicopters), trực thuộc Tổng công ty công nghệ Nga (State Corporation Rostec).

Theo Rostvertol, trực thăng Mi-26T2 được trang bị hệ thống điện tử BREO-26 và buồng lái “nhà kính” hiện đại với 5 màn hình LCD hiển thị đa chức năng, hệ thống lái tự động kỹ thuật số, và hệ thống hỗ trợ định vị dẫn đường toàn cầu NAVSTAR/GLONASS.

Mi-26T2 có thể hoạt động trong bất kỳ khu vực nào của thế giới. Mi-26T2 có trọng tải cất cánh tối đa là 56 tấn với bình nhiên liệu đầy nặng 880 kg. Nó có tốc độ tối đa 295 km/h, trong khi phiên bản tiết kiệm nhiên liệu sẽ có vận tốc cực đại 255 km/h.

Cùng với đó là bộ hệ thống điện tử mới nhất được trang bị cũng làm cho nó có thể làm giảm số lượng thành viên phi hành đoàn cần thiết từ 5 xuống còn 2 người.

Bộ trên cho biết lực lượng không quân nước này sẽ được tranng bị những chiếc trực thăng hạng nặng này và chấm dứt việc sử dụng các máy bay cũ được sản xuất từ thoài Liên Xô trước đây, nhất là những loại máy bay như Mi-6, Mi-4, Mi-2, Mi-8, Mi-171 et Ka-32./L.

Algeria là khách hàng đầu tiên của phiên bản máy này, với một hợp đồng hết sức bí mật. Theo ý kiến của các chuyên gia, không quân Algeria đặt nhiều hy vọng vào những chiếc máy bay trực thăng hạng nặng này, sẽ giúp tăng năng lực chở người cũng như thiết bị của quân đội nước này, nhất là tại các vùng sa mạc phía Nam./.
Thanh Bình/Alger (Vietnam+)