Binh sỹ Algeria. (Nguồn: AFP)

Bộ Quốc phòng Algeria ngày 9/5 cho biết quân đội nước này đã tiêu diệt thủ lĩnh quân sự của nhánh khủng bố al-Qeada tại Bắc Phi (AQMI) Chenoufi Mohamed-Cherif hay còn được gọi là Louqman Aba Hamed, tại El Oued cách thủ đô Algiers 620km về phía Đông Nam.

Theo nguồn tin trên, Chenoufi Mohamed-Cherif gia nhập nhóm khủng bố này năm 1993 và là phụ tá thứ nhất của thủ lĩnh AQMI Abdelmalek Droukdel.

Tên này làm việc cho AQMI với tư cách là điều phối viên phụ trách quân sự và vũ khí tại các tỉnh Tébéssa, Batna, El Oued, Khenchla và Biskra.

Hắn cũng đã mở rộng hoạt động tại Tunisia, Libya và khu vực Sahel.

Tên Mohamed-Cherif có quan hệ với 2 thủ lĩnh quan trọng khác của AQMI là Khelifa Merkhi (còn gọi là Aba Nosseir) và một người khác mà lực lượng an ninh chưa xác minh được danh tính đang hoạt động tại khu vực Al Maa El Abiad, tỉnh Tébéssa.

Bộ trên cho biết thêm trong chiến dịch truy quét các phần tử khủng bố kể từ ngày 7/5 tới nay tại El Oued, quân đội Algeria cũng đã thu giữ nhiều vũ khí của AQMI, gồm 131 khẩu súng các loại, 310 băng đạn, 70 đạn súng cối, 127 quả rocket./.