Binh sỹ Algeria. (Nguồn: islamedianalysis.info)

Ngày 26/6, Bộ Quốc phòng Algeria thông báo trong 40 chiến dịch truy quét khủng bố quy mô lớn tại 11 tỉnh, các lực lượng quân đội và tình báo nước này đã bắt giữ 332 phần tử thuộc các mạng lưới hỗ trợ và tuyển mộ chiến binh thánh chiến cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phóng viên TTXVN tại Alger dẫn thông báo của bộ trên cho biết các mạng lưới này khai thác những trang mạng xã hội và đã thuyết phục được nhiều thanh niên gia nhập hàng ngũ IS bằng cách sử dụng hộ chiếu giả.

Nhờ vào những thông tin tình báo hiệu quả, các lực lượng an ninh đã bắt giữ nhiều thanh niên ở độ tuổi từ 22-46 sẵn sàng gia nhập tổ chức khủng bố nguy hiểm trên với hộ chiếu giả tại 11 tỉnh gồm Alger, Boumerdès, Blida, Tizi Ouzou, Bordj Bou Arreridj, Jijel, Skikda, Batna, Tébéssa, El Oued và Illizi.

Bộ Quốc phòng Algeria khẳng định những hoạt động chống khủng bố mà quân đội Algeria thực hiện trong thời gian qua thể hiện sự cảnh giác cao độ và quyết tâm lớn của quốc gia Bắc Phi này trong cuộc chiến chống khủng bố, đem lại cuộc sống bình yên cho người dân.

Cuộc xung đột vũ trang trong những năm 90 của thế kỷ trước giữa chính phủ và phiến quân Hồi giáo ở Algeria đã khiến khoảng 200.000 người thiệt mạng.

Năm 2005, một Hiến chương hòa bình và hòa giải dân tộc đã được thông qua nhằm chấm dứt thời kỳ nội chiến đen tối.

Tuy nhiên, các nhóm phiến quân vẫn hoạt động tại Algeria và thường tấn công nhằm vào lực lượng an ninh. Quân đội Algeria đã tiêu diệt và bắt giữ 157 phần tử khủng bố năm ngoái và hơn 180 đối tượng tính từ đầu năm nay.

Theo Bộ Chỉ huy các hoạt động chống khủng bố thuộc quân đội Algeria, hiện có hơn 300 phần tử khủng bố đang hoạt động trên lãnh thổ nước này./.