Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika (phải) tiếp ông Hamid Chitchian, đặc phái viên của Tổng thống Iran Hassan Rohani. (Nguồn: APS)

Hãng thông tấn quốc gia Algeria APS đưa tin ngày 29/6, tại thủ đô Algiers, Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika đã có buổi tiếp ông Hamid Chitchian, đặc phái viên của Tổng thống Iran Hassan Rohani.

Chi tiết cuộc gặp không được nêu rõ, tuy nhiên tin cũng cho biết Quốc vụ khanh, Bộ trưởng Ngoại giao và hợp tác quốc tế Algeria Ramtane Lamamra và Bộ trưởng Năng lượng Algeria Salah Khebri cùng có mặt tại cuộc gặp nêu trên.

Ông Hamid Chitchian, Bộ trưởng Năng lượng của Iran, đã trao thư của Tổng thống Iran Hassan Rohani mời Tổng thống Abdelaziz Bouteflika tới tham dự Hội nghị lần thứ 3 thuộc Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt, dự kiến được tổ chức vào tháng 11/ 2015 tại thủ đô Tehran của Iran.

Hai bên đã đề cập việc củng cố quan hệ song phương, những vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trước đó, tại thủ đô Algiers, cũng đã diễn ra cuộc gặp giữa ông Ghlamreza Mesbahi Moghaddam, Chủ tịch Hội hữu nghị quốc hội Iran-Algeria của Iran và ông Boualem Bousmaha, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Algeria (APN) nhằm thúc đẩy các mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước.

Phía Iran đánh giá cao những kinh nghiệm của Algeria trong cuộc đấu tranh chống khủng bố; hoanh nghênh những sáng kiến và nỗ lực trung gian hòa giải của Algeria trong việc tìm kiếm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Mali và Libya, góp phần đảm bảo an ninh khu vực.

Phía Algeria khẳng định luôn ủng hộ việc tìm kiếm giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp, xung đột, đồng thời giữ vững nguyên tắc không can thiệp vào công việc nội bộ của các nước.

Lập trường của Algeria đối với hồ sơ hạt nhân của Iran là "ủng hộ việc sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình"./.