Ngoại trưởng Algeria Ramtane Lamamra và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken. (Nguồn: devanture.net)

Phát biểu với báo giới sau phiên đối thoại chiến lược tại thủ đô Algiers, Ngoại trưởng nước chủ nhà Ramtane Lamamra và Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Antony Blinken ngày 23/7 cho biết Algeria và Mỹ có quan điểm chung về nhiều vấn đề cần được giải quyết trên cơ sở chính trị và hòa bình phù hợp với những nguyên tắc và mục tiêu của Liên hợp quốc.

Hai bên nhấn mạnh đều có sự nhất trí cao trong vấn đề chống chủ nghĩa khủng bố và tăng cường hợp tác quốc tế chống khủng bố, đồng thời nhấn mạnh quá trình hợp tác và đối thoại giữa hai nước được mở rộng ở tất cả các vấn đề nóng và các cuộc khủng hoảng trên thế giới.

Khẳng định cuộc đối thoại chiến lược lần này mang tính hữu ích và xây dựng, Ngoại trưởng Lamamra cho biết hai bên đang xây dựng mối quan hệ đối tác trên tất cả các mặt cả về chính trị, kinh tế và văn hóa.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Blinken nêu rõ Mỹ đánh giáo cao vai trò lãnh đạo của Algeria trong việc giải quyết các vấn đề trong khu vực như hòa bình tại Libya, Mali và Syria, đồng thời hoan nghênh mối quan hệ đối tác giữa hai nước đang phát triển ngày càng sâu rộng. 

Algeria và Mỹ đang hợp tác trong các vấn đề mang tính quốc tế như an ninh, chống khủng bố, và đang nỗ lực để mở rộng mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa hai nước./.