Algeria-Trung Quoc dam phan lap cong ty lien doanh khai mo hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 28/2, Algeria thông báo đang đàm phán với Trung Quốc nhằm thiết lập quan hệ đối tác để khai thác một trong những mỏ lớn nhất tại quốc gia Bắc Phi này.

Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp với đại diện Tổng công ty xây dựng công trình dân dụng Trung Quốc (CCECC), Bộ trưởng Công nghiệp và khai mỏ Algeria Abdesselam Bouchouareb cho biết phía Algeria đang thảo luận với các đối tác Trung Quốc để thành lập công ty liên doanh khai thác mỏ Gara Djebilet tại tỉnh cực Tây Tindouf.

Theo ông Bouchoureb, đây là lần đầu tiên hai bên tổ chức các cuộc thương lượng về dự án Gara Djebilet và đã hoàn tất các nghiên cứu kỹ thuật cũng như tính khả thi về kinh tế tại khu vực khai mỏ này.

Bộ trưởng Giao thông Algeria Boudjemaa Talai cũng thảo luận với phía CCECC, theo đó nhất trí xây dựng tuyến đường sắt dài 950km nối khu vực Gara Djebilet với huyện Abadla thuộc tỉnh Bechar.

Gara Djebilet là một trong những mỏ lớn nhất trên thế giới với trữ lượng 3,5 tỷ tấn sắt và Algeria đang tìm cách khai thác nhằm giảm lượng nhập khẩu sắt thép, vốn lên tới tổng giá trị 10 tỷ USD năm ngoái./.

(TTXVN/Vietnam+)