Ảnh minh họa. (Nguồn: Bloomberg)

Tập đoàn Alibaba - gã khổng lồ trong ngành thương mại điện tử của Trung Quốc - đã đề nghị mua lại Lazada với giá 1 tỷ USD để tiếp cận thị trường Đông Nam Á giàu tiềm năng và giảm sự phụ thuộc vào thị trường nội địa.

Trang tin Bloomberg cho biết tập đoàn bán hàng trực tuyến lớn nhất Trung Quốc có thể trả 500 triệu USD để mua cổ phiếu mới phát hành của Lazada và thêm 500 triệu USD để mua lại cổ phần từ các cổ đông của Lazada, gồm Rocket Internet của Đức, chuỗi siêu thị Tesco của Anh và công ty đầu tư AB Kinnevik.

Với việc thâu tóm Lazada, Alibaba sẽ tiếp cận vào một thị trường đang bùng nổ hoạt động mua bán trực tuyến, giúp công ty mở rộng hoạt động kinh doanh quần áo và đồ điện tử tại thị trường 6 nước ở khu vực Đông Nam Á.

Trong khi đây là thỏa thuận lớn nhất của Alibaba ở nước ngoài cho tới nay, gã khổng lồ về thương mại điện tử này không còn quá xa lạ với những thương vụ thâu tóm đình đám.

Trước đó, Alibaba đã đồng ý trả 5 tỷ USD để mua lại hoàn toàn công ty cung cấp dịch vụ video Youku Tudou vào năm 2015.

Chủ tịch Alibaba, tỷ phú Jack Ma cũng đặt mục tiêu ít nhất một nửa doanh thu của tập đoàn này tới từ các khoản đầu tư ở nước ngoài.

Trong quý 4/2015, 86% doanh thu của Alibaba đến từ thị trường nội địa.

Thành lập vào năm 2012 bởi tập đoàn Rocket của Đức, Lazada đã nhanh chóng mở rộng hoạt động tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Trong một thông báo khác, Rocket cho biết thỏa thuận này giúp nâng giá trị của Lazada lên khoảng 1,5 tỷ USD.

Rocket đã bán 9,1% cổ phần tại Lazada và giữ 8,8% cổ phần. Thỏa thuận này giúp Rocket thu được lợi nhuận gấp 15 lần từ khoản đầu tư ban đầu trị giá 21 triệu USD.

Thỏa thuận giữa Tesco và Rocket với Alibaba cũng bao gồm việc cho phép Alibaba mua nốt số cổ phần còn lại trong vòng 12-18 tháng tới./.