Alibaba dat doanh thu ky luc gan 31 ty USD trong Ngay Doc than hinh anh 1Nhân viên sắp xếp hàng hóa tại trung tâm phân phối thuộc một công ty chuyển phát tại Liên Vân Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc trong ngày Độc thân 11/11/2018. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo báo cáo công bố sáng 12/11, dịp mua sắm Ngày Độc thân 2018 đã mang về cho Alibaba khoản doanh thu kỷ lục 213,5 tỷ nhân dân tệ (tương đương gần 31 tỷ USD), thông qua những giao dịch thực hiện trên các nền tảng bán hàng trực tuyến của tập đoàn như Tmall.com, AliExpress và Taobao Marketplace hay tại các cửa hàng truyền thống.

Lượng hàng hóa bán ra trong dịp này năm nay tăng 27% so với năm ngoái. Mốc doanh thu 1 tỷ USD đã được thiết lập trong vòng 1 phút 25 giây đầu tiên của dịp lễ hội mua sắm kéo dài 24 giờ, tính từ 0 giờ 00 ngày 11/11.

[Doanh thu dịp Lễ Độc thân ở Trung Quốc có thể vượt 30 tỷ USD]

Giám đốc điều hành (CEO) Daniel Zhang của Alibaba nhấn mạnh những con số nêu trên là minh chứng cho "sức mạnh và sự phát triển của nền kinh tế tiêu dùng ở Trung Quốc."

Những số liệu đó càng ấn tượng hơn nếu so sánh Singles Day với Cyber Monday - lễ hội mua sắm trực tuyến trong 24 giờ sau Lễ Tạ ơn được tổ chức thường niên tại Mỹ. Năm 2017, doanh thu trong dịp mua sắm này tại Mỹ chỉ đạt 6,6 tỷ USD, mặc dù đã tăng 16% so với doanh thu của năm trước đó.

Theo Alibaba, hơn 19.000 thương hiệu từ hơn 75 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham gia hệ thống của tập đoàn này trong Ngày Độc thân 2018.

Năm nay là năm cuối cùng nhà sáng lập Jack Ma dự lễ hội mua sắm Ngày Độc thân trên cương vị Chủ tịch Alibaba. Theo kế hoạch được công bố tháng Chín vừa qua, ông Jack Ma sẽ chính thức trao lại cương vị Chủ tịch cho ông Daniel Zhang vào tháng 9/2019.

Vào năm 2009, tập đoàn thương mại điện tử Alibaba của Trung Quốc đã khởi xướng trào lưu mua sắm trực tuyến trong Ngày Độc thân (Singles Day - 11/11) để biến ngày hội không chính thức này trong giới sinh viên trở thành một sự kiện tiếp thị thường niên, với đủ mọi mặt hàng được chào bán với những chương trình khuyến mãi "sốc" đi kèm./.


Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)