JOHANNESBURG/LONDON/MUNICH/NEW YORK/PARIS/SAO PAULO/SINGAPORE – Media OutReach – Trên toàn thế giới, việc sử dụng xe ô tô điện dự kiến ​​sẽ tăng nhanh trong tương lai, được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng và các chính sách ưu đãi của nhiều chính phủ nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, gây ô nhiễm môi trường. Theo báo cáo mới đây của Công ty bảo hiểm Allianz Global Corporate & Specialty (AGCS), thì nguồn điện sẽ tạo ra tương lai của giao thông, nhưng quá trình chuyển đổi từ động cơ xăng, diesel sang động cơ điện sẽ dẫn đến thay đổi rủi ro cơ bản cho các nhà sản xuất, nhà cung cấp và công ty bảo hiểm và sẽ có tác động đáng kể đến bảo hiểm sản phẩm ô tô.

Ông Daphne Ricken, chuyên gia cao cấp về bảo lãnh bảo hiểm của AGCS cho biết: “Từ mạng lưới chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất đến chính sản phẩm – ngành công nghiệp ô tô sẽ phải đối phó với nhiều rủi ro mới nổi để thực hiện quá trình chuyển đổi sang xe ô tô điện. Sự tăng trưởng được dự đoán của ô tô điện mang đến triển vọng về các vấn đề liên quan đến hiệu suất hoặc khiếm khuyết mới; chi phí sửa chữa đắt đỏ hơn, các mối đe dọa hỏa hoạn và đe dọa trên mạng mới, thậm chí các vấn đề xung quanh việc tìm nguồn cung ứng bền vững và xử lý các thành phần quan trọng và nguyên liệu thô cho ắc quy điện”.

Một ấn phẩm mới của AGCS có tiêu đề The Electric Vehicles R-EV-olution: Future Risk And Insurance Implications (tạm dịch: Cuộc cách mạng xe điện: Rủi ro trong tương lai và các tác động bảo hiểm) nhấn mạnh rằng, việc sử dụng ô tô điện sẽ tăng vọt trong tương lai, khi chi phí của chúng giảm dần, việc lựa chọn các mẫu mới có sẵn có thể tăng gấp đôi trong vòng 5 năm tới, phạm vi lái xe tăng lên và người tiêu dùng, cũng như chính phủ yêu cầu phương tiện có lượng phát thải thấp hơn. Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency) dự đoán, sẽ có hơn 100 triệu xe ô tô điện lưu thông trên đường vào năm 2030 – tăng từ khoảng 7 triệu xe hiện nay – với doanh số bán ra hàng năm khoảng 20 triệu xe, với Trung Quốc là thị trường tiêu thụ xe ô tô điện lớn nhất thế giới; tiếp theo ở vị trí thứ hai là Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Nhật Bản, Canada và Ấn Độ.

Theo dữ liệu của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, do xảy ra đại dịch COVID-19, nên triển vọng bán xe ô tô điện trên toàn cầu trong năm nay trở nên khó khăn hơn, gây ra sự gián đoạn kéo dài cho các đại lý, người mua và chuỗi cung ứng. Chỉ tính riêng trong tháng 1/2020, số lượng xe ô tô điện được bán ra tại Trung Quốc đã giảm mạnh tới 54% so với tháng 1/2019.

Chính sách của chính phủ nhằm giải quyết hiện tượng biến đổi khí hậu

Trên toàn cầu, Thỏa thuận Paris năm 2015 đã là chất xúc tác cho một số quy định cụ thể của quốc gia và khu vực tập trung vào môi trường. Ví dụ ở châu Á, các nhà sản xuất ô tô của Trung Quốc phải thực hiện ít nhất 7% doanh số bán hàng là xe ô tô điện vào năm 2025 và Ấn Độ đặt mục tiêu cho 30% ô tô chạy trên đường là ô tô điện vào năm 2030. Singapore cũng đang lên kế hoạch loại bỏ xe ô tô sử dụng động cơ đốt trong vào năm 2040, mở đường cho việc áp dụng nhiều hơn xe ô tô điện trong những năm tới.

Rủi ro mới

Trong khi đại dịch COVID-19 có thể làm giảm triển vọng bán xe ô tô điện trên phạm vi toàn cầu trong năm 2020 và các năm tới, thì sự tăng trưởng dài hạn dự kiến ​​cũng mang đến một loạt rủi ro kỹ thuật và vận hành, cả từ góc độ trách nhiệm sản phẩm và trong các lĩnh vực khác:

An toàn và độ tin cậy: Các thử nghiệm do Allianz Center for Technology Automotive  – AZT Automotive (Trung tâm Công nghệ ô tô Allianz) thực hiện đã chỉ ra rằng, các thành phần điện áp cao của ô tô điện được bảo vệ tốt và sẽ không bị ảnh hưởng trong hầu hết các sự cố. Đánh giá mang tính thống kê về các khiếu nại, yêu cầu bảo hiểm của Allianz cũng cho thấy, xe ô tô điện ít có khả năng liên quan đến các vụ tai nạn hiện nay – bởi xe điện thường chạy trên những quãng đường ngắn, với tổng số km có giới hạn. Tuy nhiên, bất kỳ thiệt hại nào có thể phát sinh, thì xét bình quân, sẽ đắt hơn so với xe ô tô thông thường.

Ông Carsten Reinkemeyer, Trưởng phòng nghiên cứu an toàn và công nghệ xe tại AZT Automotive cho biết: “Nếu phải thay ắc quy trong ô tô xe điện, thì trong nhiều trường hợp, có thể dẫn đến tổn thất hoàn toàn. Ngoài ra, thực tế là chủ sở hữu xe chỉ có thể đến các cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp cũng làm tăng thêm chi phí”.

Tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy cũng là những vấn đề quan trọng đối với ô tô điện. Do chi phí cao cho việc thay thế hoặc sửa chữa các ắc quy, nên việc không tuân thủ các bảo hành về hiệu suất sẽ đặt ra các câu hỏi xung quanh trách nhiệm đối với các nhà sản xuất và nhà cung cấp.

Nguy cơ hỏa hoạn: Cũng như các ô tô thông thường, các bộ phận điện bị lỗi và đoản mạch có thể gây ra hỏa hoạn, trong khi pin lithium-ion có thể bốc cháy khi bị hư hỏng, quá tải hoặc chịu nhiệt độ cao. Các đám cháy pin điện áp cao có thể rất dữ dội và khó dập tắt và cũng có thể giải phóng lượng khí độc cao – những đám cháy như vậy có thể mất 24 giờ hoặc lâu hơn để kiểm soát và trở lại trạng thái an toàn. Do các vụ cháy như vậy cho đến nay còn rất hiếm, nên các dịch vụ ứng phó và cứu hộ mới chỉ có kinh nghiệm khá hạn chế trong việc xử lý các sự cố như vậy.

Các vấn đề về môi trường: Cho dù xe ô tô điện được gắn nhãn xanh, thân thiện với môi trường, song các vấn đề về môi trường cũng đặt ra trách nhiệm pháp lý và rủi ro danh tiếng cho các nhà sản xuất và nhà cung cấp xe. Việc tiêu thụ ô tô điện tăng mạnh sẽ đòi hỏi các nhà sản xuất tìm nguồn nguyên liệu để sản xuất ra các thành phần quan trọng một cách bền vững nhằm gia tăng sản xuất. Ví dụ, công nghệ sản xuất ắc quy sẽ thúc đẩy nhu cầu cobalt và lithium tăng mạnh, vượt xa nguồn cung hiện tại – nguồn cung lithium đã được dự đoán sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2025. Do đó, việc tái chế và tái sử dụng vật liệu hiệu quả sẽ rất cần thiết. Các mối quan tâm về môi trường và xã hội cũng sẽ nhấn mạnh vào việc tìm nguồn cung ứng khoáng sản bền vững, cũng như truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch của chuỗi cung ứng. Ắc quy điện áp cao cũng có thể gây ra rủi ro ô nhiễm môi trường, nếu như không được xử lý đúng cách.

Tốc độ đưa xe ô tô điện ra thị trường, các khiếm khuyết tiềm ẩn và việc thu hồi xe: Các nhà sản xuất đang chịu áp lực thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang động cơ điện. Theo phân tích về các khiếu nại, yêu cầu bồi thường của AGCS, sự kết hợp giữa công nghệ mới, chu kỳ phát triển ngắn và in 3D / 4D mới trong sản xuất có thể dẫn đến sự gia tăng các khiếm khuyết, lỗi và vấn đề chất lượng, dẫn đến việc buộc phải thu hồi sản phẩm cho ngành công nghiệp ô tô – vốn là một trong những ngành lớn nhất và phức tạp nhất trong mọi lĩnh vực.

Các mối quan tâm về an ninh mạng: Xe ô tô điện có khả năng tăng kết nối và phụ thuộc vào dữ liệu, cảm biến và phần mềm, bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), để quản lý hệ thống phương tiện và hỗ trợ lái xe. Cũng như các xe ô tô thông thường, khả năng kết nối gia tăng có nguy cơ làm phát sinh các lỗ hổng trên mạng, bao gồm các mối đe dọa tấn công độc hại, làm ngừng hoạt động hệ thống, lỗi và trục trặc. Hiện đã có các vụ thu hồi sản phẩm trong lĩnh vực ô tô do vấn đề an ninh mạng.

Các vấn đề liên quan đến bảo hiểm và các khiếu nại, yêu cầu bồi thường phức tạp

Xe ô tô điện sẽ có nhiều ý nghĩa đối với bảo hiểm – đặc biệt là bảo hiểm trách nhiệm sản phẩm ô tô – và các khiếu nại, yêu cầu bồi thường, khi công nghệ tạo ra những rủi ro mới và khi trách nhiệm có sự thay đổi, dịch chuyển trong chuỗi cung ứng.

Ông Daphne Ricken giải thích: “Xe ô tô điện sẽ bao gồm ít chi tiết hơn, nhưng các bộ phận và linh kiện được tích hợp lại nhiều hơn. Những gì có thể là ba phần trong một chiếc xe thông thường có thể chỉ là một phần trong một chiếc xe điện. Tuy nhiên, số lượng bộ phận ít hơn ngày càng được kết nối thông qua các cảm biến và phần mềm nhúng, tạo thêm một lớp phức tạp mới và đặt ra câu hỏi xung quanh cách các bộ phận này tương tác với nhau. Và nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp nào sẽ chịu trách nhiệm về lỗi tiềm ẩn hoặc việc kiểm soát lỗi? Sự phức tạp gia tăng của chuỗi cung ứng ô tô và sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất phần mềm và công nghệ sẽ dẫn đến sự tiếp xúc mới và chia nhỏ trách nhiệm trong chuỗi giá trị”.

Rủi ro cháy nổ liên quan đến ắc quy điện áp cao có thể làm phát sinh khiếu nại, yêu cầu bồi thường đối với các công ty bảo hiểm tài sản thương mại, đặc biệt nếu nhiều xe ô tô được sạc trong các bãi đỗ xe ngầm. Các tình huống khiếu nại rất đa dạng – từ việc ắc quy quá nóng dẫn đến hỏa hoạn và thiệt hại tài sản đến sự cố, dẫn đến hỏa hoạn, do hệ thống quản lý ắc quy bị hỏng.

Các công ty bảo hiểm cũng có thể hy vọng sẽ thấy sự gia tăng tiềm năng trong yêu cầu thu hồi / trách nhiệm sản phẩm từ các công nghệ, thành phần mới, thời gian phát triển nhanh hơn và thời gian thử nghiệm ngắn hơn. Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, sẽ có các trách nhiệm liên quan đến các vấn đề, chẳng hạn như khói độc hại tiềm ẩn và rủi ro cháy nổ trong quá trình in 3D hoặc xử lý pin lithium liên quan đến cháy và gây ô nhiễm.

Thông tin về Allianz Global Corporate & Specialty SE

llianz Global Corporate & Special (AGCS) SE là công ty hàng đầu thế giới chuyên cung cấp bảo hiểm cho doanh nghiệp và là đơn vị kinh doanh chính của Allianz Group. AGCS cung cấp tư vấn rủi ro,giải pháp bảo hiểm tài sản- tai nạn và chuyển giao rủi ro thay thế cho một loạt các rủi ro thương mại, doanh nghiệp và đặc biệt trên 10 ngành nghề kinh doanh.

Khách hàng của AGCS rất đa dạng từ các công ty trong danh sách Fortune Global 500 đến các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân. Trong số đó không chỉ có các thương hiệu tiêu dùng lớn nhất thế giới, các công ty công nghệ, ngành hàng không và vận chuyển toàn cầu, mà còn có các nhà máy rượu vang, nhà điều hành vệ tinh hoặc sản xuất phim Hollywood. Tất cả các đối tượng khách hàng này đều trông chờ vào AGCS để có câu trả lời thông minh cho những rủi ro lớn nhất và phức tạp nhất của họ trong môi trường kinh doanh đa quốc gia năng động và tin tưởng AGCS cung cấp trải nghiệm giải quyết khiếu nại, bồi thường một cách thỏa đáng.

Trên phạm vi toàn thế giới, AGCS hoạt động với các nhóm riêng của mình gồm hơn 4.300 nhân viên tại 33 quốc gia và thông qua mạng lưới Allianz Group và các đối tác tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Là một trong những đơn vị chuyên về bảo hiểm tài sản-thương vong lớn nhất của Allianz Group, AGCS được hỗ trợ bởi xếp hạng tài chính mạnh mẽ và ổn định. Năm 2019, AGCS đã thu được tổng cộng 9,1 tỷ euro phí bảo hiểm trên phạm vi toàn cầu.

www.agcs.allianz.com

LinkedIn

Twitter: @AGCS_Insurance

Giang Tran