Các tay súng thân al-Qaeda ở miền Bắc Syria, năm 2013. Ảnh tư liệu (Nguồn: AP)

Hãng tin AFP dẫn nguồn Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết tối 7/3, nhánh Al-Qaeda ở Syria và lực lượng thánh chiến đồng minh của chúng đã chiếm giữ các ngọn đồi chiến lược ở miền Bắc nước này, vốn do lực lược thân chính quyền Damascus kiểm soát trước đó.

Người đứng đầu SOHR Rami Abdel Rahman cho biết phiến quân đã giao tranh với lực lượng trung thành với chính phủ và chiếm được 3 ngọn đồi ở khu vực Al-Eis, phía Nam thành phố Aleppo.

Ông xác nhận: "Chiến binh thuộc các nhóm Mặt trận Al-Nusra, Jund Al-Aqsa và những nhóm khác đã chiếm ngọn đồi Al-Eis và các ngọn đồi xung quanh. Những ngọn đồi này đóng vai trò quan trọng bởi chúng giúp củng cố sự hiện diện của chính quyền ở các vùng ngoại ô Aleppo cũng như cho phép họ triển khai lực lượng gần tuyến cao tốc chính phía Nam dẫn tới Damascus."

Hiện tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang chiếm đóng khu vực phía Đông tỉnh Aleppo, trong khi các nhóm phiến quân - một số là đồng minh của Al-Nusra - kiểm soát hầu hết phần lãnh thổ phía Tây tỉnh này./.