Theo tổ chức giám sát các trang web Hồi giáo SITE, trong một đoạn ghi âm ngày 12/2, thủ lĩnh nhóm khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Iraq Abu Omar al-Baghdadi đã dọa sẽ ngăn chặn cuộc bầu cử Quốc hội tại Iraq bằng "những biện pháp quân sự", cho rằng cuộc bầu cử ngày 7/3 tới là "một tội ác chính trị" do người Shiite sắp đặt.

Baghdadi được SITE dẫn lời nói: "Chúng tôi đã quyết định ngăn chặn cuộc bầu cử này bằng mọi biện pháp có thể, trong đó cơ bản là các biện pháp quân sự."

Theo SITE, đoạn ghi âm dài 34 phút 22 giây được đăng tải trên các trang web thánh chiến Hồi giáo ngày 12/2, đúng ngày chiến dịch tranh cử tại Iraq chính thức bắt đầu.

Cùng với tuyên bố của thủ lĩnh Al-Qaeda, 3 vụ tấn công nhằm vào người Hồi giáo dòng Shiite được thực hiện trong ngày 12/2.

Theo quan chức an ninh địa phương, hai vụ nổ tại thành phố linh thiêng Najaf của người Hồi giáo dòng Shiite khiến 4 người thiệt mạng, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Trước đó, một vụ nổ khác tại khu vực Kufa, ngoại ô của Najaf làm 2 người chết và 35 người bị thương.

Chiến dịch tranh cử tại Iraq đã chính thức bắt đầu ngày 12/2 trong không khí căng thẳng giữa người Hồi giáo dòng Sunny thiểu số với người Hồi giáo dòng Shiite cầm quyền có xu hướng gia tăng khi các nhà lãnh đạo ở các tỉnh miền Trung và Nam Iraq đề nghị sa thải những nhân viên từng có liên hệ với đảng Baath.

Một ngày trước khi chiến dịch tranh cử bắt đầu, các thẩm phán Iraq chỉ cho phép 28 ứng cử viên bị nghi ngờ có quan hệ với đảng Baath được tham gia tranh cử - một tỷ lệ quá nhỏ so với hơn 500 ứng cử viên đăng ký.

Theo Ủy ban bầu cử độc lập của Iraq (IHEC), tổng số 6.500 ứng cử viên sẽ tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử vào ngày 7/3 tới. Có 54.000 hòm phiếu sẽ được đặt tại 10.000 địa điểm.

Trong số 19 triệu cử tri, có 1,4 triệu là công dân Iraq hiện đang sống tại 16 quốc gia khác. Đây là cuộc bầu cử quốc hội lần thứ hai tại Iraq kể từ năm 2003 khi Mỹ phát động cuộc tấn công quân sự lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.

Washington coi cuộc bầu cử quốc hội ở Iraq là sự kiện quan trọng đặt nền móng để hoàn tất việc rút binh sĩ Mỹ vào cuối năm 2011. Hiện có 107.000 binh sĩ Mỹ đang triển khai tại Iraq./.

(TTXVN/Vietnam+)