Ngày 21/9, kênh truyền hình Al-Jazeera cho biết nhóm khủng bố thuộc al-Qaeda ở Bắc Phi đã nhận trách nhiệm tiến hành vụ bắt cóc công dân Pháp ở Niger.

Năm người Pháp, trong đó có một cặp vợ chồng, nằm trong số bảy người bị bắt cóc từ ngày 16/9 vừa qua. Cả bảy người này đều làm việc cho các công ty Pháp liên quan tới mỏ urani ở khu vực Arlit, miền Bắc Niger. Hai người còn lại mang quốc tịch Togo và Madagascar.

Trước tình hình trên, cũng trong ngày 21/9, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Quốc phòng với sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng, Thủ tướng, Tổng tham mưu trưởng quân đội để xem xét, đánh giá tình hình xung quanh vụ năm công dân Pháp bị bắt cóc tại Niger.

Trong khi đó, sau vụ bắt cóc trên, nhiều tờ báo Pháp ngày 21/9 đã đề cập đến nguy cơ khủng bố đang đè nặng lên nước Pháp, cho rằng Pháp đã trở thành mục tiêu khủng bố của chi nhánh tổ chức al-Qaeda ở Bắc Phi và Afghanistan.

Tờ La Croix nhấn mạnh tính chất bất ổn tại khu vực phía Nam sa mạc Sahara của châu Phi, nơi các chiến binh của tổ chức hồi giáo Bắc Phi nhận được sự ủng hộ của một số bộ lạc, đặc biệt trong các vụ bắt cóc con tin, nở rộ từ năm năm trở lại đây.

Theo nhận định của La Croix, để tránh nguy cơ khủng bố, Pháp cần phải dành được sự ủng hộ của cư dân địa phương, thông qua việc thúc đẩy một chính sách phát triển bền vững, với sự hỗ trợ của Liên minh châu Âu (EU).

Theo tờ Le Figaro, tình hình ngày càng trở nên đáng ngại hơn khi một số thông tin từ vùng biên giới Pakistan và Afghanistan cho thấy các lực lượng cực đoan khu vực này đang lên kế hoạch tấn công nước Pháp do Pháp ban hành lệnh cấm mang khăn trùm kín mặt nơi công cộng và việc Pháp tham gia cuộc chiến chống Taliban tại Afghanistan.

Tờ báo này còn cho biết cảnh sát Pháp hiện đang tìm một phụ nữ Hồi giáo chuẩn bị đánh bom liều chết ở Pháp và thông tin về nghi can này đã được cơ quan tình báo Algeria chuyển cho các cơ quan an ninh Pháp hôm 15/9.

Tờ Libération dẫn lời một chuyên gia thuộc Tổ chức nghiên cứu chiến lược Pháp khẳng định nguy cơ xảy ra khủng bố ở Pháp là rất thực và cảnh báo các cơ quan điều tra có thể bỏ qua những âm mưu khủng bố nhỏ và đơn lẻ do cá nhân tiến hành./.

(TTXVN/Vietnam+)