Theo AFP, các nguồn tin khác nhau cho biết lực lượng al-Qaeda tại Syria đang chiến đấu để đuổi kẻ thù ra khỏi các khu vực giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq trong nỗ lực kiểm soát vùng lãnh thổ kéo dài từ Iraq đến miền Bắc Syria.

Dọc miền Đông và Bắc Syria, nhóm Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIL) đã lập các trạm kiểm soát trên những con đường tới cửa khẩu biên giới, đồng thời thiết lập mặt trận để tiêu diệt các nhóm nổi dậy khác đấu tranh chống Tổng thống Bashar al-Assad.

Các cư dân còn cho biết ISIL có chiến lược kiểm soát tài nguyên và các tuyến đường bằng các biện pháp tàn bạo nhằm bắt dân chúng quy phục.

Theo chuyên gia Charles Lister đến từ Trung tâm Khủng bố và Phiến quân của tổ chức tư vấn IHS Jane's, ISIL đã vận dụng "chiến lược giành và củng cố sự kiểm soát các khu vực dọc biên giới Syria với cả Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ... cho phép nhóm này dễ dàng tuyển mộ người, giành các nguồn tài trợ và cung ứng."

Một nhà hoạt động tại Raqa, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, cho biết vào thời điển hiện tại, việc rời Syria mà không đi qua một trạm kiểm soát của ISIL là gần như bất khả thi./.