Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại về sự gia tăng các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc do các nhóm khủng bố, đặc biệt al-Qaeda và các nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế này, thực hiện.

Ước tính trong khoảng hơn ba năm qua, các nhóm Hồi giáo cực đoan hoặc có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda đã thu được ít nhất 105 triệu USD từ các chiến dịch bắt cóc tống tiền.

Ngày 27/1, Hội đồng bảo an Liên hợp quốc đã lên án mạnh mẽ các vụ bắt cóc, giam giữ con tin do các lực lượng khủng bố tiến hành vì bất kỳ mục đích nào, trong đó có việc đòi tiền chuộc và các nhượng bộ chính trị.

Trong nghị quyết lần đầu tiên đề cập cụ thể đến vấn đề bắt cóc tống tiền của lực lượng khủng bố, cơ quan quyền lực nhất của Liên hợp quốc kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác, bày tỏ quyết tâm ngăn chặn lực lượng khủng bố thực hiện các hành vi bắt cóc hoặc cầm giữ con tin.

Đồng thời đảm bảo cho việc trả tự do an toàn cho các con tin mà không cần đến các hình thức trả tiền chuộc hoặc chấp nhận các nhượng bộ chính trị.

Nghị quyết lưu ý rằng "việc trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố là một trong những nguồn tài chính hỗ trợ việc tuyển dụng của chúng, đồng thời giúp tăng cường khả năng tổ chức và tiến hành các vụ tấn công khủng bố hoặc thực hiện các kế hoạch bắt cóc tống tiền trong tương lai."

Phát biểu với báo giới sau khi Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết, Đại sứ Mark Lyall Grant của vương quốc Anh, thành viên soạn thảo nghị quyết, cho rằng nghị quyết của Liên hợp quốc đã thể hiện rõ cam kết của cộng đồng quốc tế về việc chấm dứt tình trạng bắt cóc đòi tiền chuộc, hiện đang trở thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với công dân của tất cả các quốc gia trên thế giới.

Hội đồng Bảo an cũng đề nghị Ủy ban chống khủng bố Liên hợp quốc sớm tổ chức một cuộc họp đặc biệt với sự tham dự các tất cả các nước thành viên và các tổ chức quốc tế, khu vực liên quan thảo luận các biện pháp ngăn ngừa các vụ bắt cóc, giữ con tin của lực lượng khủng bố nhằm mục đích củng cố tài chính và đòi nhượng bộ chính trị./.

(TTXVN)