Các hãng tin AFP, Reuters đưa tin Al-Qaeda ngày 21/5 đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ đánh bom liều chết ở Yemen làm 96 binh sĩ thiệt mạng và khoảng 300 người bị thương.

Al-Qaeda tại Bán đảo Arập đã ra một tuyên bố trên các diễn đàn thánh chiến nhận trách nhiệm về vụ tấn công mà nhóm này nói là nhằm vào "Bộ trưởng Quốc phòng và các lãnh đạo khác trong cuộc chiến của Mỹ nhằm vào người của chúng ta tại tỉnh Abyan miền Nam Yemen."

Nhóm này đồng thời cảnh báo sẽ tiếp tục thực hiện các cuộc tấn công nếu chiến dịch của quân đội ở Abyan không chấm dứt.

Trong khi đó, trong tuyên bố được hãng thông tấn nhà nước Saba đăng tải, Tổng thống Hadi khẳng định: "Cuộc chiến chống khủng bố sẽ tiếp tục cho đến khi khủng bố bị xóa bỏ hoàn toàn, cho dù phải hứng chịu bao nhiêu hy sinh mất mát."

Trong diễn biến liên quan, cùng ngày, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố Washington hết sức quan ngại về sự hiện diện của Al-Qaeda tại Yemen, sau khi một vụ đánh bom liều chết làm gần 100 binh sĩ thiệt mạng.

Phát biểu với báo giới, ông Obama nhấn mạnh "chúng tôi hết sức quan ngại về hoạt động của Al-Qaeda và lực lượng cực đoan ở Yemen," đồng thời cho biết Mỹ đang hợp tác với Chính phủ Yemen để xác định các thủ lĩnh của Al-Qaeda tại quốc gia thuộc Bán đảo Arập này. Trước đó cùng ngày, Nhà Trắng đã lên án vụ đánh bom ở Yemen là "hèn hạ", đồng thời gửi lời chia buồn của Tổng thống Obama.

Liên minh châu Âu (EU) cũng lên án vụ tấn công "tàn bạo và khủng khiếp" mà Al-Qaeda đã nhận trách nhiệm tại Yemen ngày 21/5. Trong một tuyên bố, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại EU Catherine Ashton nói bà "cực lực lên án vụ tấn công khủng khiếp và tàn bạo nhằm vào các binh sĩ Yemen, những người đang tập dượt cho cuộc diễu binh" kỷ niệm 22 năm ngày thống nhất Nam - Bắc Yemen. Bà nêu rõ EU "quan ngại sâu sắc trước tất cả những nỗ lực hòng làm trệch hướng tiến trình chuyển tiếp ở Yemen."

Trong khi đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng mạnh mẽ lên án vụ đánh bom liều chết nói trên, cho rằng phải đưa ra công lý những kẻ đứng sau vụ tấn công này./.