Cảnh đổ nát sau vụ tấn công khủng bố nhằm vào Trung tâm Thương mại thế giới ở thành phố New York ngày 11/9/2001. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Thedailybeast.com, trang mạng của tờ The Daily Beast (của Mỹ) ngày 10/9 cho biết những người đứng đầu cơ quan tình báo Mỹ đã lo lắng về một kịch bản vụ tấn công khủng bố hạt nhân có thể xảy ra ở Washington hoặc gần thủ đô vào cuối năm 2003.

Trả lời báo trên, một cựu quan chức Mỹ - liên quan trực tiếp đến những nỗ lực thẩm tra nguồn tin tình báo và chuẩn bị cho một vụ nổ có khả năng xảy ra - cho hay: "Tình báo cho biết nhiều khả năng, có một thiết bị hạt có thể gây ảnh hưởng tới trụ sở chỉ huy và các hệ thống kiểm soát ở Washington. Lúc đó, giới tình báo quan ngại âm mưu này sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc."

Trước một khối lượng các thông tin tình báo được thu thập được từ các thư điện tử và cuộc thoại, giới chức của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) cùng giới chức của các cơ quan khác đều nhìn nhận về mối đe dọa trên, cho rằng các phần tử khủng bố al-Qaeda đang lên kế hoạch cho phát nổ một thiết bị hạt nhân ở hoặc gần Washington.

Phản ứng nghiêm túc trước thông tin tình báo về một vụ tấn công hạt nhân có thể xảy ra, một nhóm thanh sát viên của Bộ Năng lượng Mỹ cùng với các trang thiết bị rà soát bức xạ đã có mặt tại một số thành phố lớn của Mỹ như Washington, Los Angeles và New York./.