Nữ tu sỹ Beatrice Stockly trong đoạn băng. (Nguồn: DailyMail)

Theo Reuters, Tổ chức chuyên giám sát các trang mạng Hồi giáo (SITE), có trụ sở tại Mỹ, cho biết mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) đã tung ra một đoạn băng hình về nữ tu sỹ Beatrice Stockly người Thụy Sĩ bị bắt cóc ở Bắc Mali gần 3 tuần trước.

Đây là lần đầu tiên AQIM tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc này.

Đây là vụ mới nhất cho thấy tình trạng an ninh xấu đi ở miền Bắc Mali chỉ vài tháng sau khi một thỏa thuận hòa bình được ký kết.

Đoạn băng hình quay cảnh một tay súng nói tiếng Anh tuyên bố: “Chúng tôi, AQIM ở khu vực Sahara, tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ bắt cóc người theo Cơ đốc giáo Beatrice Stockly - kẻ đã lợi dụng công việc, lôi kéo nhiều người khỏi ra Hồi giáo bằng cách dụ dỗ họ tới cuộc sống trần tục."

Đoạn băng hình cũng nêu lên những điều kiện để thả nữ truyền giáo Stockly bị bắt ở Timbuktu, trong đó có việc đòi thả các thành viên của chúng bị Chính phủ Mali giam giữ và tên Ahmad Al Faqi Al Mahdi đang bị Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) bắt giam.

Bà Stockly, từng bị bắt cóc một lần hồi năm 2012, xuất hiện trong đoạn băng hình bị che mặt và tuyên bố đoạn băng dài 8 phút này được quay hôm 19/1. Tuy nhiên, đoạn băng này chưa thể được kiểm định một cách độc lập./.