Ngày 10/9, Tướng Charles Jacoby, Phó Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Iraq, cho biết Al-Qaeda đã thực hiện phần lớn các vụ tấn công bạo lực tại quốc gia vùng Vịnh này trong hơn hai tháng qua, kể từ sau khi quân đội Mỹ rút khỏi các thành phố của Iraq.

Tuyên bố trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi xảy ra một vụ đánh bom liều chết tại một ngôi làng của người Kurd ở miền Bắc Iraq, làm ít nhất 22 người thiệt mạng và 45 người bị thương.

Tướng Mỹ khẳng định phần lớn các vụ tấn công đẫm máu xảy ra sau ngày 30/6, tức thời điểm Mỹ bắt đầu rút quân khỏi Iraq, đều có bàn tay chỉ đạo của Al-Qaeda hoặc do chính những phần tử được mạng lưới khủng bố này đào tạo trực tiếp tiến hành.

Theo Tướng Jacoby, các thủ lĩnh Al-Qaeda đang tìm cách kích động bạo lực tôn giáo và làm mất thể diện của các lực lượng an ninh thuộc Chính phủ Iraq sau khi Chính phủ Baghdad nắm quyền đảm bảo trật tự an ninh tại các trung tâm thành thị hồi cuối tháng 6 vừa qua.

Chỉ huy quân sự cấp cao Mỹ tại Iraq cho rằng mặc dù mạng lưới Al-Qaeda tại Iraq đã "bị thu hẹp đáng kể" so với cách đây vài năm, song chúng vẫn có thể mở các cuộc tấn công quy mô để khuếch trương lực lượng và gây hoang mang cho chính quyền Iraq. Theo Tướng Jacoby, chi nhánh Al-Qaeda ở Iraq sẽ tiếp tục thử thách lực lượng an ninh của nước này trong thời gian tới.

Hiện tần số các vụ tấn công quy mô lớn đã giảm dần, song không rõ liệu Al-Qaeda và các nhóm nổi dậy khác ở Iraq có thể duy trì tần suất tiến hành các vụ bạo lực như hiện nay hay không.

Con số tử vong do bạo lực tại Iraq đã lên đến đỉnh điểm trong tháng 8 vừa qua, tháng ghi nhận mức thương vong lớn nhất trong vòng 13 tháng trở lại đâu, làm tăng thêm mối lo ngại về sự ổn định (ở Iraq) sau khi Chính phủ Baghdad thừa nhận tình hình an ninh đang xấu đi./.

(TTXVN/Vietnam+)