Binh sỹ Somalia điều tra tại hiện trường vụ tấn công ở Lido, Mogadishu. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 29/2, Thống đốc khu vực Bay, miền Nam Somalia, Abdurashid Abdulahi cho biết ít nhất 30 người đã thiệt mạng trong vụ đánh bom kép một ngày trước đó nhằm vào một nhà hàng đông người ở thành phố Baidoa.

Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab đã thừa nhận thực hiện vụ tấn công này.

Theo ông Abdulahi, ngoài 30 người thiệt mạng có 61 người bị thương, trong đó 15 người bị thương nặng.

Trong vụ tấn công trên, một quả bom cài trong một xe ôtô đã phát nổ trước một nhà hàng nổi tiếng của thành phố này, vụ nổ thứ hai do một kẻ đánh bom liều chết thực hiện gần đó trong khi nhiều người chạy khỏi hiện trường vụ đánh bom đầu tiên.

Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ đánh bom trên là dân thường. Vụ nổ đã làm vỡ mái nhà của các toà nhà gần đó.

Trong một tuyên bố, nhóm Al-Shabaab cho biết vụ đánh bom này nhằm vào nhà hàng mà quan chức chính quyền khu vực này thường lui tới.

Chính quyền khu vực Baidoa hiện nằm dưới sự bảo vệ của các binh sĩ thuộc Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM).

Trước đó, ngày 26/2, phiến quân Al-Shabaab đã tấn công một khách sạn ở thủ đô Mogadishu và đánh bom tại một công viên gần đó làm ít nhất 14 người thiệt mạng, 18 người bị thương.

Bị đánh đuổi khỏi thủ đô Mogadishu vào giữa năm 2011, phiến quân Al-Shabaab đang tìm cách chứng tỏ không bị đánh bại. Al-Shabaab tuyên bố đã tiến hành các vụ tấn công trong những tháng gần đây ở Somalia và nước Kenya láng giềng./.