Ngày 30/10, tổ chức khủng bố al-Shabab có quan hệ với al-Qaeda đã công bố một cuốn băng thu âm thông điệp của một kẻ đánh bom liều chết người Mỹ gốc Somalia, kẻ vừa tấn công một căn cứ của Liên minh Châu Phi tại thủ đô Somalia khiến ít nhất 10 người thiệt mạng.

Thông điệp bằng tiếng Anh nói trên kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công khủng bố tại Canada và khẳng định đó là "nghĩa vụ của những người Hồi giáo chiến đấu vì đạo Hồi."

Đây dường như là nỗ lực lớn nhất của al-Shabab nhằm kích động giới trẻ phương Tây. Các cơ quan chức năng Canada đang điều tra khoảng 20 đối tượng bị nghi gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan này.

Canada đã đưa al-Shabab vào danh sách các nhóm khủng bố quốc tế từ năm 2010 do những quan ngại rằng tổ chức này đang tuyển mộ nhiều thanh niên Canada gốc Somalia.

Năm 2009, sáu thanh niên đã rời Toronto sang Somalia. Trong số này có một sinh viên Đại học Toronto, người đã thiệt mạng trong một trận giao chiến.

Hồi cuối tháng Ba, cảnh sát đã bắt giữ Mohamed Hassan Hersi, 25 tuổi, ở ngay sân bay Toronto vì nghi đối tượng này rời Canada để gia nhập al-Shabab./.

(Vietnam+)