Máy bay bi đánh bom ở Somalia. (Nguồn: bbc)

Đài TNHK đưa tin, nhóm phiến quân Al-Shabab ngày 13/2 đã nhận trách nhiệm về vụ đánh bom trên một chiếc máy bay ở Somalia hồi đầu tháng này.

Trong một tuyên bố, Al-Shabab cho biết đã thực hiện cuộc tấn công để "trả đũa những tội ác của Liên minh các chiến binh thập tự chinh phương Tây và các cơ quan tình báo chống lại Hồi Giáo Somalia."

Nhóm này nói rằng vụ nổ nhằm vào các giới chức tình báo phương Tây và Thổ Nhĩ Kỳ có mặt trên chuyến bay của Hãng hàng không Daallo đi Djibouti vào ngày 2/2 vừa qua.

Vụ nổ xảy ra khi máy bay đang bay, làm thủng một lỗ rộng 1​m trên thân máy bay. Chiếc máy bay chở 74 hành khách phải hạ cánh khẩn cấp 15 phút sau khi cất cánh từ sân bay Mogadishu. Nghi can đánh bom Abdullahi Abdisalam Borleh là một hành khách và bị hút ra khỏi chiếc máy bay.

Những đoạn video tại sân bay Mogadishu cho thấy, hai người đàn ông trao một vật giống như máy vi tính xách tay cho Borleh sau khi anh ta qua một trạm kiểm soát an ninh. Nhà cầm quyền cho rằng vật giống như máy vi tính xách tay là một quả bom đã gây ra vụ nổ.

Ít nhất 15 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công trên./.