Am anh mui xac chet phang phat tai thi tran nho o Syria hinh anh 1Một cậu bé gầy guộc ở Syria. (Nguồn: news.qq.com)

Dường như là một buổi sáng bình thường như bao ngày khác, Mặt Trời vừa mới mọc lên, tại một thị trấn nhỏ ở Syria Madaya hơi lạnh vẫn bao trùm cả không gian. Một người phụ nữ mang bầu dắt theo một đứa trẻ gầy guộc lén lút đi về hướng ra thị trấn, có vẻ rất vội vã. Khi hai mẹ con đi đến khu vực phía Nam của thị trấn, nghe thấy một tiếng nổ lớn, giây phút đó họ đã ngã xuống. Tiếng bom mìn đã làm kinh động đến phong trào Hồi giáo Hezbollah ở khu vực đó. Họ nổ súng về phía hai mẹ con. Số phận của họ cũng giống như bao người dân thị trấn Madaya có ý định vượt qua sự phong tỏa.

Từ tháng 7/2015, sau khi nhóm chiến binh dòng Shi'ite ủng hộ Chính phủ Syria phong tỏa Madaya, chỉ trong tháng 12/2015, đã có 31 người chết vì đói hoặc có ý định bỏ trốn vì đói. Mùi của cái chết phảng phết tại thị trấn nhỏ chỉ có 40.000 người.

Từ năm 2011, người Madaya đã tham gia phong trào khởi nghĩa chống chính phủ. Những đau khổ mà họ phải chịu đựng hiện nay đều là sự trừng phạt của Chính quyền Tổng thống Assad. Trong thời kỳ đầu Cách mạng Syria, rất nhiều người tại các vùng núi Syria đã cầm súng, rời bỏ nhà cửa bắt đầu chống lại Chính quyền của ông Assad.

Cùng với sự mạnh lên của cuộc cách mạng, Chính phủ Syria bắt đầu chủ trương coi việc đàn áp phong trào đối lập trong nước là nhiệm vụ trọng tâm, cường độ của nó thậm chí còn nhiều hơn việc chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda.

Tháng 7/2015, nhóm chiến binh dòng Shi'ite đã phong tỏa mọi ngõ ngách của Madaya, cắt đứt mọi liên hệ giữa Madaya và bên ngoài. Chính phủ ông Assad thậm chí còn ép buộc một số người phản đối đến sinh sống tại Madaya. Loay, một sinh viên đại học, 28 tuổi và mẹ của anh ta, 52 tuổi, đã phải sống trong đói khát và chết chóc tại đây.

Rajai từng là một thầy giáo. Ông từng dạy tiếng Anh và toán trong một ngôi trường ở Madaya. Năm 2011, ông tham qua phong trào chống chính phủ nhưng rất nhanh sau đó ông bị quân đội chính phủ bắt giữ và quay trở lại Madaya sau khi bị tra tấn dã man. Bị tra tấn cả thể xác lẫn tâm hồn, ông trở nên gầy guộc. Ông từng kêu gọi sự giúp đỡ: "Tối nay, tôi chỉ ăn lá dâu tây. Tôi đã không được ăn thực phẩm bình thường trong suốt 3 tháng nay rồi. Trẻ con cũng ăn lá cây, những người già và đứa bé sắp chết rồi."

Am anh mui xac chet phang phat tai thi tran nho o Syria hinh anh 2

Madaya đang trở thành địa ngục trần gian với những con người đói khát đang chờ đợi cái chết. Người dân Madaya đã mất đi sự hy vọng, ông Rajai nói rằng: "Khi mọi người đọc được câu chuyện của chúng tôi có thể họ sẽ cảm động nhưng rất nhanh sau đó họ sẽ lập tức quên những nỗi đau của chúng tôi"./.
(Vietnam+)