Gương mặt vui vẻ của các khán giả đến dự buổi biểu diễn của Eagles of Death Metal tại nhà hát Bataclan. (Nguồn: Daily Mail)

Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi nhìn thấy những bức ảnh chụp đám đông khán giả đang vui vẻ tận hưởng buổi biểu diễn của ban nhạc Eagles of Death Metal tại nhà hát Bataclan chỉ vài phút trước khi 89 người trong số họ bị các tay súng cực đoan sát hại.

Những bức ảnh được chụp nét đến mức có thể thấy rõ gương mặt của từng người trong ảnh. Một số người đang giơ ngón tay thành hình hai chiếc sừng, một cử chỉ mà các fan nhạc rock thường làm, số khác thì mỉm cười với ống kính, nâng ly đồ uống hoặc đơn giản là đang thưởng thức âm nhạc.

Thế nhưng, chỉ vài phút sau đó, vào lúc ​21 giờ 40 phút (giờ địa phương), ba tay súng đã ập vào phòng biểu diễn, mang theo vũ khí. Nhiều khán giả khi đó vẫn còn nghĩ đây là một phần của buổi biểu diễn. Nhưng rồi niềm vui đã biến thành nỗi kinh hoàng khi những kẻ cực đoan lạnh lùng bắn hạ từng người một, thậm chí không tha cho cả những người ngồi xe lăn.

Những người may mắn thoát khỏi vụ thảm sát kể lại rằng khi đó, những kẻ khủng bố đã đe dọa rằng: “Nếu chúng mày cử động, bọn tao sẽ giết.” Chúng chỉ dừng lại một chút để đi lên trên ban công, nạp thêm đạn rồi xả súng xuống đám đông bên dưới. Những thi thể đẫm máu nằm la liệt trên sàn nhà, nơi các khán giả với nụ cười vui vẻ từng đứng đó chỉ vài phút trước.

Hình ảnh được chụp chỉ vài phút trước khi xảy ra vụ xả súng kinh hoàng. (Nguồn: Daily Mail)

​Trong khi tất cả các thành viên của ban nhạc Eagles of Death Metal đều chạy thoát khỏi hiện trường vụ xả súng, người quản lý của họ là Nick Alexander đã trở thành một trong những người Anh đầu tiên được khẳng định đã thiệt mạng trong vụ việc. Patrick Carney, tay trống của ban nhạc đã bày tỏ sự tiếc thương trước cái chết của Nick. “Anh ấy là một người đáng mến," Carney chia sẻ

Pháp và nhiều nước châu Âu hôm nay đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân trong các vụ tấn công khủng bố được đánh giá là tồi tệ nhất từng xảy ra tại Pháp. Hàng trăm người đã tới nhà hát Bataclan để đặt hoa và thắp nến cho các nạn nhân. Và tại quảng trường Republique cũng có một đài tưởng niệm dành cho 132 người bị sát hại trong các vụ tấn công.

Chỗ mà những khán giả vừa đứng bỗng chốc phủ la liệt các xác chết. (Nguồn: Daily Mail)

​Sáng 16/11, cảnh sát Pháp đã công bố danh tính của một trong số những kẻ gây ra vụ thảm sát tại nhà hát Bataclan. Samy Amimour, 28 tuổi, đã nằm trong danh sách của cơ quan chống khủng bố từ năm 2012 khi hắn định trốn khỏi Pháp sang Yemen đầu quân cho Al Qaeda. Một năm sau đó, Amimour đã rời Pháp sang Syria gia nhập lực lượng IS.

Một tên khủng bố khác là Omar Ismaël Mostefai, 29 tuổi, cũng là một trong số những kẻ đánh bom liều chết vào nhà hát Bataclan.

Trong khi đó, Salah Abdeslam, kẻ đang bị truy nã gắt gao nhất trên toàn thế giới đã lần thứ hai thoát khỏi tay cảnh sát chỉ trong vòng 3 ngày. Abdeslam là một trong số ba tên khủng bố là anh em ruột đã tham gia các vụ tấn công và thảm sát khiến 129 người thiệt mạng hôm thứ Sáu vừa qua. Hắn được cho là đang lẩn trốn tại khu Molenbeek thuộc Brussels, Bỉ./.

Một người may mắn sống sót được hộ tống rời khỏi hiện trường. (Nguồn: Daily Mail)