Am ap chuyen xe nghia tinh dua cong nhan Thu do ve que don Tet hinh anh 1Tiễn sinh viên học tập ở Thủ đô về quê đón Tết. Ảnh minh họa. (Nguồn: thanhdoanhanoi.gov.vn)

Tết cổ truyền Mậu Tuất đang đến rất gần. Trong những ngày này, mỗi người Việt Nam, nhất là những người lao động xa nhà, ai cũng có niềm mong mỏi được trở về quê sum họp với gia đình. Thấu hiểu tâm tư, tình cảm của đoàn viên công đoàn và người lao động, sáng 11/2, các cấp công đoàn Thủ đô phối hợp với các cấp chính quyền tổ chức các chuyển xe đưa công nhân về quê đón Tết.

Tại khu công nghiệp Thăng Long, tham gia tiễn công nhân về quê ăn Tết với những chiếc lì xì đỏ chói có Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo thành phố Hà Nội và đại diện bộ, ngành Trung ương

Mới tờ mờ sáng, khu vực cổng chào dẫn vào khu công nghiệp Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) đã đông vui, náo nhiệt hơn hẳn ngày thường. Hàng nghìn công nhân lao động với gương mặt rạng ngời niềm vui, tay mang túi quà, túi xách khệ nệ chờ được bước lên những chuyến xe miễn phí do tổ chức công đoàn hỗ trợ để trở về đón năm mới cùng gia đình.

Chờ lên chuyến xe về quê hương Quỳnh Lưu, Nghệ An, chị Nguyễn Thị Thìn (Công ty Canon Việt Nam) tâm sự, năm nay 29 tuổi, chị Thìn đã có 7 năm làm việc tại Công ty Canon Việt Nam ở khu công nghiệp Thăng Long. Tết năm nào chị cũng được hỗ trợ xe về quê cùng những món quà xuân ấm áp. Hành động thiết thực này khiến chị thêm yêu công việc mình đang làm và tự nhủ sẽ đón Tết vui vẻ, thu xếp chuyện gia đình ổn thỏa để trở lại với công việc đúng thời hạn.

[40 chuyến xe đầu tiên khởi hành đưa công nhân từ TP.HCM về quê đón Tết]


Cùng quê Nghệ An với chị Thìn, vợ chồng anh Trần Xuân Vinh và chị Trần Thị Tuyết (công ty thép Thuận Thành) được về trên chung một chuyến xe. Anh Vinh hồ hởi cho biết, đây là lần đầu tiên anh được đi chuyến xe của tổ chức công đoàn thành phố. Những năm trước, để mua được vé xe về Nghệ An rất khó khăn, vừa phải xếp hàng lâu, vừa phải chịu cảnh xe nhồi nhét khách. Năm nay, vợ chồng anh được đi trên chuyến xe đưa đón tận nơi, sạch sẽ, thoải mái, được lãnh đạo thành phố và lãnh đạo công đoàn ra tiễn, chúc Tết và tặng lì xì, anh Vinh tin rằng đây là chuyến xe về quê vui vẻ nhất của mình.

Còn chị Ma Thị Diệp (Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tokyo Byokane Việt Nam) quê ở Bắc Kạn, là một trong những công nhân có hoàn cảnh khó khăn, chồng chị bị mất sức lao động, một mình chị nuôi thêm hai con nhỏ. Sẻ chia với hoàn cảnh của chị, năm nào các cấp công đoàn cũng dành tặng chị những phần quà Tết trong chương trình “Tết sum vầy” và tặng vé xe về quê ăn Tết. Chị Diệp tâm sự rất phấn khởi và cảm thấy biết ơn những món quà và sự quan tâm, nghĩa cử cao đẹp mà tổ chức công đoàn và công ty dành cho chị.

Năm 2018 là năm thứ 10 liên tiếp, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức chương trình “Xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết”. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Thi Tuyến cho biết, thông qua hoạt động này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố mong muốn các cấp, các ngành, đặc biệt là người sử dụng lao động, các doanh nghiệp quan tâm, cùng tổ chức công đoàn tích cực chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động, gắn bó giữa người lao động với doanh nghiệp, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, nâng cao năng suất lao động, xây dựng đội ngũ công nhân lao động đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa Thủ đô và đất nước.

Dịp Tết 2018, bên cạnh những hoạt động đa dạng, thiết thực chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần cho công nhân lao động như thăm và trao quà Tết, trao mái ấm công đoàn, tổ chức chương trình “Tết sum vầy”…, các cấp công đoàn Thủ đô chi trên 31 tỷ đồng chăm lo cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Trong đó, hỗ trợ trên 32.000 vé xe, trị giá 7,8 tỷ đồng; trao trên 56.500 suất quà, trị giá 22,6 tỷ đồng; tặng quà cho vợ, con các chiến sỹ đang công tác tại quần đảo Trường Sa, mỗi suất quà 2 triệu đồng…

Với những lời chúc các anh, chị, em công nhân lao động trên những chuyến xe nghĩa tình thượng lộ, bình an, may mắn; có những ngày nghỉ Tết thật đầm ấm, yên vui và trở lại cơ quan, doanh nghiệp làm việc theo đúng quy định của Chính phủ, cũng vào sáng 11/2, các cấp công đoàn tổ chức hàng trăm chuyến xe tại các khu công nghiệp như Quang Minh, Nội Bài, Thạch Thất, Phú Thị và các địa điểm số 3 Chu Văn An, Trung tâm thương mại SAVICO (Long Biên)..., đưa hàng ngàn công nhân lao động về quê đón Tết./.
Minh Nghĩa - Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)