Am ap khong khi don Tet co truyen Ky Hoi 2019 tai Bi hinh anh 1Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg Vũ Anh Quang phát biểu tại buổi gặp mặt. (Ảnh : Kim Chung/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, như đã thành thông lệ mỗi khi Tết đến xuân về, tối 26/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Đại công quốc Luxembourg đã tổ chức Tết cổ truyền Kỷ Hợi với sự tham dự của đông đảo đại diện kiều bào, cán bộ, lưu học sinh Việt Nam làm việc và học tập tại Bỉ cùng những bạn bè người Bỉ yêu Việt Nam.

Tại buổi gặp mặt, Đại sứ Vũ Anh Quang điểm lại một số thành tựu nổi bật mà đất nước đạt được trong năm 2018, như mức tăng trưởng về kinh tế kỷ lục trong bảy năm qua và vượt mọi dự đoán với 7,08%; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt mức chưa từng có với 482 tỷ USD và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam đạt 35,5 tỷ USD.

Sự đóng góp của bà con Việt kiều được đánh giá rất cao với số tiền kiều hối gửi về trong năm qua lên tới 15,9 tỷ USD.

[Trình diễn áo dài trong Ngày hội gia đình Việt Nam tại Bỉ]

Đại sứ cũng đặc biệt nhấn mạnh việc trong chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Bỉ hồi tháng 10 vừa qua, các nhà lãnh đạo Bỉ đã đánh giá cao đóng góp của cộng đồng người Việt Nam tại Bỉ vào sự phát triển kinh tế, xã hội nước sở tại và hết lời ca ngợi nền ẩm thực tinh tế của Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam-Bỉ cũng như quan hệ Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) trong năm 2018 đã có sự tăng trưởng mới và đi vào thực chất, đặc biệt là việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Vương quốc Bỉ trong lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký hiệp định hợp tác với hai vùng lớn nhất ở Bỉ là Flanders và Wallonie. Việt Nam và EU cũng đang thúc đẩy việc ký kết và phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do và Hiệp định bảo hộ đầu tư.

Đại sứ cho biết quan hệ giữa Việt Nam với Bỉ và EU luôn là một trọng tâm trong chính sách ngoại giao của đất nước hiện nay và trong thời gian tới. Nhân dịp chuẩn bị đón Tết cổ truyền Kỷ Hợi 2019, Đại sứ chúc toàn thể bà con, các em lưu học sinh cùng những người bạn của Việt Nam tại Bỉ, một năm mới sung túc và dồi dào sức khỏe.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng hội người Việt Nam tại Bỉ, ông Huỳnh Công Mỹ cho biết ngoài các hoạt động thường niên đã tổ chức thành công với sự tham dự của bà con, Tổng hội dự kiến năm mới sẽ tiếp tục thúc đẩy con em người Việt tại Bỉ tham gia trại hè ở Việt Nam, dự lễ giỗ tổ Hùng Vương, thành lập câu lạc bộ thể thao, tổ chức các hoạt động cho người lớn tuổi, quyên góp từ thiện giúp đỡ người tàn tật và người gặp khó khăn trong nước. Về đối ngoại, Tổng hội sẽ tăng cường trao đổi với các Hội người Việt Nam ở các nước châu Âu, các tổ chức và đoàn thể tại Bỉ để cải thiện chất lượng hoạt động.

Trong không khí đầm ấm, vui vẻ, thắm tình quê hương đất nước, Đại sứ cùng bà con quan khách có mặt tại buổi lễ đã cùng nâng ly chúc cho một Năm mới Kỷ Hợi tràn đầy hạnh phúc, an khang, thịnh vượng và cùng nhau thưởng thức các món ăn truyền thống ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam như bánh chưng, nem, giò lụa./.

Kim Chung (TTXVN/Vietnam+)