Am ap “Nhip cau yeu thuong” noi nhung bo vui tinh nguoi hinh anh 1Khánh thành cầu Rẻo Dài, xã Nông Hạ, huyện Chợ Mới. (Ảnh: Nguyễn Trình/TTXVN)

Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức tại Hà Nội, được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam tối 14/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã tới dự, động viên chương trình.

Đây là dịp để Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ Giao thông Vận tải) cùng các cơ quan, đơn vị liên quan sơ kết, đánh giá, rút kinh nghiệm trong việc xây dựng, vận hành khai thác cầu treo dân sinh; đề xuất giải pháp mới thực hiện hiệu quả chương trình “Nhịp cầu yêu thương” đáp ứng yêu cầu cấp bách cho người dân tại các vùng khó khăn.

Tại chương trình, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thay mặt Thủ tướng Chính phủ và Ủy Ban an toàn giao thông quốc gia biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực, sự nhiệt tình, tấm lòng hảo tâm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân ủng hộ chương trình, góp phần tích cực vào việc xóa đói giảm nghèo cho đồng bào dân tộc miền núi vùng sâu, vùng xa; đồng thời, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển và đẩy nhanh quá trình xây dựng nông thôn mới.

Phó Thủ tướng cho rằng để thực hiện được toàn bộ Chương trình xây hơn 4.000 cây cầu dân sinh theo tiến độ đã đề ra là một nhiệm vụ cực kỳ khó khăn, rất cần sự chung tay, góp sức, chia sẻ của cộng đồng xã hội. Vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân trong, ngoài nước tiếp tục tham gia, ủng hộ để chương trình an sinh xã hội này hoàn thành trong thời gian sớm nhất; Bộ Giao thông vận tải tiếp nhận, quản lý nguồn lực ủng hộ này công khai, hiệu quả nhất.

Tham dự chương trình, khán giả màn ảnh nhỏ được chứng kiến những hình ảnh khó khăn, cực nhọc của người dân vùng sâu, vùng xa khi chưa có những cây cầu dân sinh; cùng chia sẻ niềm vui với người dân nghèo, vùng dân tộc khi con đường đến trường của cơn em họ đã được rút ngắn, cuộc sống, công việc của họ đã đỡ vất vả hơn khi cây cầu mới được xây dựng.

Bên cạnh đó, khản giả cũng thêm cảm thông, sẻ chia với khó khăn, vất vả cùng quyết tâm của những công nhân xây cầu, các đơn vị thi công những công trình ý nghĩa này.

Chương trình “Nhịp cầu yêu thương” do Tổng cục Đường bộ Việt Nam triển khai từ tháng 1/2015 với mục tiêu đến năm 2019 xây dựng xong 4.145 cầu treo dân sinh tại vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Sau gần 1 năm phát động, chương trình đã nhận được cam kết, ủng hộ của rất nhiều đơn vị, doanh nghiệp. Đã có 187 cây cầu mới được xây dựng, ước mơ của người đân 28 tỉnh vùng cao đã được hiện thực hóa, diện mạo của các tỉnh miền núi phía Bắc, miền Trung và Tây Nguyên đã có nhiều thay đổi.

Ngoài ra, hưởng ứng chương trình, trên 200 tổ chức, cá nhân đã ủng hộ khoảng 328 tỷ đồng để xây dựng thêm 49 cầu.

Ngay tại chương trình, 9 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong việc hỗ trợ xây dựng cầu treo, cầu dân sinh tại các bản làng nghèo được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ./. 

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)