Tối 12/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc đã long trọng tổ chức Tết cộng đồng cho bà con người Việt Nam đang sinh sống, học tập và lao động tại Hàn Quốc.

Nhiều bạn bè Hàn Quốc cũng đã tới chung vui đón Xuân cùng bà con.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú đã vui mừng thông báo với bà con tình hình kinh tế khả quan của nước nhà trong năm qua, tốc độ tăng trưởng GDP ước đạt khoảng 7%, thuộc hàng cao nhất thế giới và khu vực; kim ngạch xuất nhập khẩu lần đầu tiên cán mốc 500 tỷ USD, xuất siêu gần 11 tỷ USD; đứng thứ tám trong số các nước đáng đầu tư nhất trên thế giới…

Đại sứ nhấn mạnh doanh nghiệp Hàn Quốc có đóng góp quan trọng cho nền kinh tế Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam và Hàn Quốc vẫn giữ vững ngôi đầu về vốn đầu tư trực tiếp (FDI) vào Việt Nam đồng thời là nhà cung cấp vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) và đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam.

Am ap Tet cong dong cua nguoi Viet Nam tai Han Quoc hinh anh 1Toàn cảnh Tết cộng đồng của người Việt Nam tại Hàn Quốc. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Theo Đại sứ, có thể nói những thành tựu trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc đã đạt được sau 27 năm phát triển quan hệ là rất to lớn và các lĩnh vực vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

[Cộng đồng người Việt tại Hong Kong đón Tết Canh Tý ấm áp]

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc, chị Nguyễn Ngọc Cẩm, Chủ tịch Hội cho biết mặc dù cuộc sống gặp nhiều khó khăn, vất vả song tất cả kiều bào Việt Nam tại Hàn Quốc đều cố gắng vượt qua, đùm bọc lẫn nhau, nêu cao tinh thần lá lành đùm lá rách, luôn hướng về quê hương đất nước, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của quê hương đất nước.

Chị Nguyễn Ngọc Cẩm khẳng định trong năm mới Hội quyết tâm sẽ nỗ lực hết sức để làm cầu nối tăng cường phát triển mối quan hệ hữu nghị hợp tác Việt-Hàn, đoàn kết hơn nữa, giúp đỡ lẫn nhau nhiều hơn nữa để tiếp tục có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc thân yêu.

Nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Vũ Tú đã ghi nhận và biểu dương Hội người Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam, Hội Phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Hàn Quốc đã nỗ lực, đoàn kết, sát cánh cùng Đại sứ quán tổ chức được nhiều hoạt động thiện nguyện hướng về quê hương, nhiều sự kiện thể thao, văn hóa quảng bá rộng rãi về đất nước, con người Việt Nam.

Am ap Tet cong dong cua nguoi Viet Nam tai Han Quoc hinh anh 2Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc Nguyễn Vũ Tú trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích hoạt động cộng đồng. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đại sứ mong rằng các hội đoàn, tổ chức của người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ nỗ lực hơn nữa cùng Đại sứ quán góp phần vào mục tiêu chung phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt-Hàn lên một tầm cao mới nhân dịp kỷ niệm 28 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ cũng nhắc lại mong muốn các hội chú ý làm tốt công tác xây dựng hội và củng cố các chi hội của mình tại các địa phương để tạo được một mạng lưới trực tiếp, kịp thời giúp đỡ bà con người Việt, anh chị em sinh viên, lao động và nhất là những phụ nữ di trú kết hôn gặp hoàn cảnh khó khăn.

Hiện, có trên 190.000 người Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập tại Hàn Quốc.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc đang không ngừng lớn mạnh, phát triển vững chắc và trở thành một trong những cộng đồng người Việt tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho quê hương đất nước./.

 
Mạnh Hùng (Vietnam+)